Làm Thế Nào Để Có Một Cuộc Sống Bình Lặng

Trong cuộc sống ngày nay chúng ta có thể sẽ thấy mình đang dần trở nên bận rộn. Cảm giác bận bịu ấy đã ăn mòn mỗi cá nhân đến nỗi ta bắt đầu khao khát một cuộc sống giản đơn, bình lặng.

“Sự đơn điệu và cô độc của một cuộc sống tĩnh lặng kích thích trí sáng tạo” – Albert Einstein

Con người dễ dàng bị phân tâm, chi phối bởi những tiếng ồn xung quanh và những nhu cầu vô hạn. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể đạt đến một cuộc sống bình lặng, an yên?

Sống Một Cuộc Sống Bình Lặng Có Nghĩa Là Gì?

Một cuộc sống bình lặng có thể được hình dung bằng nhiều cách khác nhau tùy theo mỗi người. Một cuộc sống an yên, bình lặng có thể được định nghĩa như một lối sống đơn giản, khi ta bắt đầu sở hữu ít hơn. Điều đó có thể hiểu là ít phiền muộn hơn, ít người hơn, ít lộn xộn hơn, ít tiếng ồn hơn, …

Có lẽ đối với một số người thì đó chính là không đua đòi hay cố theo kịp người khác Bỏ qua những thứ mà bạn bè hoặc hàng xóm của bạn sở hữu hay ngừng việc cố gắng theo kịp họ, phải có được những thứ mà họ có. Hãy học cách cảm thấy hài lòng với những gì thuộc về mình.

Giữ liên lạc với một nhóm bạn nhỏ nhưng gần gũi, thân thiết. Giữ lại những người quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Sống ở vùng ngoại ô, có nhiều cây cối.
Việc gần gũi với thiên nhiên nói chung và vẻ đẹp tự nhiên nói riêng có xu hướng khiến tâm trạng chúng ta trở nên phấn chấn hơn.

Tránh liên quan đến những vấn đề của người khác.
Cố gắng không tham gia vào những tình huống rắc rối không cần thiết và cố gắng để không cảm thấy áp lực bởi vấn đề của người khác như thể đó là vấn đề của chính mình.

Không dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội
Giảm lượng thời gian mà bạn dành cho mạng xã hội có thể giúp bạn hạn chế việc bị xao lãng bởi thế giới kỹ thuật số để tập trung hơn vào cuộc sống hiện tại.

Không suy nghĩ quá nhiều
Giữ một cái đầu lạnh sẽ giúp bạn điềm tĩnh và cảm thấy bình yên hơn. Chúng ta rất dễ bị cuốn theo những dòng suy nghĩ, nhưng hãy cố gắng đừng để chúng khiến bạn trở nên tiều tụy.

Làm Thế Nào Để Có Một Cuộc Sống Bình Lặng

1. Tìm Hiểu Lý Do Từ Bản Thân

Tại sao bạn muốn sống một cuộc sống bình lặng? Hãy thiết lập một danh sách các lý do mà bạn nghĩ rằng lối sống này thu hút bạn. Đó có thể là khi bạn sống ở thành thị náo nhiệt và mong muốn trải nghiệm một lối sống yên bình hơn. Hoặc bạn nhận thấy rằng mình đang dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội và muốn chú tâm hơn đến những gì đang diễn ra hiện tại. Vì thế, việc khám phá những lý do khiến bạn mong muốn có một cuộc sống bình lặng chính là bước đầu tiên và thiết yếu.

2. Loại Bỏ Những Điều Khiến Bạn Sao Lãng

Sự phân tâm là thứ ngăn cản chúng ta tập trung vào những điều quan trọng. Con người đang sống trong thế giới bị chi phối bởi công nghệ, nhu cầu và những sự lựa chọn – việc bị sao lãng khỏi một số công việc là rất dễ xảy ra. Hãy dành một chút thời gian để tự hỏi … Tại sao bạn bị phân tâm và nguyên do đến từ đâu? Việc gì khiến bạn mất tập trung? Điều ấy có đang ngăn cản bạn theo đuổi lối sống mà mình mong muốn? Tiếp đến, hãy lập một danh sách những điều thường xuyên khiến bạn bị phân tâm và sắp xếp dựa trên mức độ quan trọng của chúng.

Những điều ấy có lành mạnh hay không?
Những điều ấy có tiêu tốn quá nhiều thời gian của bạn hay không?
Ngoài ra, hãy lập một danh sách khác về những việc bạn muốn tập trung thực hiện khi không bị phân tâm. Bạn có cảm thấy mình có thể hoàn thành nhiều thứ hơn hay không? Một lối sống bình lặng không có nghĩa là bạn hoàn toàn gạt bỏ những thứ khiến mình sao lãng, mà là học cách để hạn chế điều đó.

3. Ưu Tiên Những Người Quan Trọng

Trong vô vàn thứ có thể khiến chúng ta phân tâm, thì những người xung quanh ta lại có sức ảnh hưởng lớn nhất.
Bạn có một người đồng nghiệp liên tục phàn nàn?
Bạn có một người bạn tiêu cực luôn khiến bạn cảm thấy không vui?
Bạn có bao giờ chứng kiến những điều kinh khủng mà một người đăng tải lên trang mạng xã hội của họ?
Hãy dành chút thời gian để suy ngẫm về những người thực sự quan trọng trong cuộc sống của bạn.
Họ có góp phần làm tăng giá trị cho cuộc sống của bạn?
Họ có ở cạnh khi bạn cần?
Bạn có hạnh phúc khi ở bên cạnh họ không?
Một cuộc sống yên bình đòi hỏi chất lượng chứ không phải số lượng.
Những mối quan hệ có giá trị sẽ giúp hoàn thiện cuộc sống của bạn và khiến bạn cảm thấy thỏa mãn.
Nếu bạn thấy rằng mình đang kết giao với nhiều người không phải bạn bè thật sự thì việc theo đuổi lối sống bình lặng sẽ giúp bạn tập trung vào những mối quan hệ quan trọng hơn.

4. Tạm Ngừng Việc Sử Dụng Mạng Xã Hội

Sử dụng mạng xã hội có thể là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến chúng ta tiêu tốn nhiều thời gian mỗi ngày. Nếu bạn nhận thấy mình đang vô thức lướt các trang mạng xã hội mà không có mục đích cụ thể nào, thì có lẽ đã đến lúc nên tạm gác việc đó sang một bên.
Bạn hoàn toàn có thể đồng thời sử dụng mạng xã hội mà vẫn có một lối sống yên bình, nhưng hãy dùng chúng với mục đích rõ ràng.
Chẳng hạn như bạn có thể sử dụng mạng xã hội cho việc:
Tìm kiếm thông tin quan trọng có liên quan đến một số câu hỏi hoặc vấn đề của bạn.
Tìm nguồn cảm hứng giúp bạn cảm thấy lạc quan, tích cực và tràn đầy hy vọng. Xác định chính xác lý do tại sao bạn sử dụng một nền tảng truyền thông xã hội nhất định và cố gắng tìm hiểu mục đích của nó. Liệu việc đó có gia tăng giá trị cho cuộc sống của bạn?
Hay bạn chỉ đang sử dụng bởi vì chúng đang là xu hướng và thường xuyên được mọi người bàn tán?
Có phải tất cả mọi người đều sử dụng mạng xã hội để xem những gì đang diễn ra trong cuộc sống của người khác? Ý định thực sự của bạn trong việc sử dụng mạng xã hội là gì?

Sống Một Cuộc Sống Bình Lặng

Sống một cuộc sống bình lặng không có nghĩa là sống một cuộc sống hoàn hảo. Đó là khi bạn chọn tập trung năng lượng vào những gì thực sự quan trọng và loại bỏ những tạp âm trong cuộc sống.

Credit: Lại Đây Refill Station

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Messtori

Dành cho bạn