Tâm Lý Học

Tại Sao Ta Có Cảm Giác Hụt Hẫng, Thẩn Thờ Khi Kết Thúc Một Bộ Phim?

Trong thời gian gần đây, khi mà chúng ta đang sống trong tình trạng giãn cách để phòng chống dịch bệnh và chúng ta có nhiều thời gian rỗi hơn bình thường, thế nên mỗi người sẽ có những cách giết thời gian của mình khác nhau, tôi thì thường chọn những bộ phim hoặc những quyển sách có tính cốt truyện để xem, đọc và thư giãn khi rỗi.

Thế nhưng tôi chợt nhận ra một tình trạng, không mấy kì lạ ở tôi và hầu như rất nhiều người khác, sau mỗi lần kết thúc một bộ phim, hay đọc xong một quyển sách. Đó là tình trạng trống rỗng, thẩn thờ mỗi khi bộ phim kết thúc. Tình trạng này không quá lạ ở trong rất nhiều người, nhưng hầu như chúng ta không để ý đến và không đặt câu hỏi cho trạng thái này.

Tôi nhận ra điều này khi hôm đó tôi vừa nấu ăn và xem phim, khi bộ phim kết thúc tôi gập máy và ngồi thẩn thờ, mơ màng chỉ trong 5 phút trong tình trạng đó, chảo cá tôi đang chiên bổng trở thành món “Cá Ráng Dang Nắng”. Tôi mới chợt đặt câu hỏi cảm giác đó là gì và bắt tay vào tìm hiểu tình trạng đó.

Các nhà Tâm Lý Học đã nhận thấy được điều này từ rất lâu và họ đã nghiên cứu và đặt tên cho tình trạng này là Post-series depression Hiểu một cách đơn giản là cảm giác trống rỗng, mất mát sau khi kết thúc một bộ phim hoặc một quyển sách hay.

Cùng Messtori tìm hiểu sâu hơn về tình trạng này nhé.

Sự Thoát Ly Giữa Thế Giới Phim Ảnh Và Thực Tại.

Tùy theo sở thích của mỗi người mà chúng ta thường tìm đến phim ảnh hoặc sách để giải trí thư giãn, thế nhưng khi chúng ta tập trung vào một bộ phim hay và bị cuốn hút bởi bối cảnh, nhân vật và tình tiết trong phim. Giúp chúng ta tạm quên đi thực tại để thưởng thức và hòa nhập vào chính những nhân vật và tình tiết trong phim, và hơn nữa trong phim luôn luôn có những tình tiết hấp dẫn, đột phá và đôi khi vô thật so với thực tại nhưng vẫn khiến chúng ta bị lôi cuốn.

Sự Kết Nối Với Phim Ảnh

Như tôi đã nói ở trên, khi chúng ta xem phim hay độc sách bộ não của chúng ta sẽ bị lôi cuốn bởi nhân vật trong chính câu chuyện đó, chúng ta thường kết nối với nhân vật, người ta gọi đó là tình trạng Parasocial interaction Sự kết nối một chiểu của nhân vật.

Sự kết nối còn được dẫn chứng bằng sự thấu cảm, khi mà chúng ta có thể hòa nhập và cảm nhận được những gì nhân vật trải qua, hoặc đôi khi chúng ta thường có xu hướng đặt mình vào nhân vật để đưa ra những dự đoán về lời nói, hành động cảm xúc của nhân vật trong những đoạn tiếp theo của bộ phim.

Tất cả những trạng thái hành động này đều xuất phát từ sự kết nối một chiều của chúng ta với nhân vật trong phim.

Bởi chính vì sự kết nối đó nên khi bộ phim kết thúc, chúng ta như được đánh thức khi đang thực hiện những nhiệm vụ của bộ não mình vẽ ra với nhân vật trong phim, khi phim kết thúc chúng ta như nói lời tạm biết với một người bạn thân  và trạng thái thẩn thần thờ đó là sự thoát ly giữa thực tại và phim ảnh.

Sự Hụt Hẫng Cảm Xúc

Cảm giác này giống như bạn đang tham gia một buổi tiệc đứng ngoài trời, ở đó có rất nhiều người bạn vui, có thức ăn ngon, ánh đèn lung linh và những bản nhạc Jazz du dương thì bổng nhiên mất điện. Sự tiếc nuối và hụt hẫng sẽ là thứ hiện hữu trong bạn ngay lúc đó.

Sau khi bộ phim kết thúc cũng vậy, khi bạn xem phim và tập trung sự kết nối của mình với nhân vật, tình tiết trong phim cơ thể sẽ tiết ra Hormone DopamineHormone này sản sinh ra cảm giác vui vẻ hạnh phúc, cơ chế hoạt động của Hormone này là liên tục thôi thúc cơ thể sản sinh ra cảm giác thích thú khi chúng ta xem phim, và khi bộ phim kết thúc thì sự hụt hẫng và thiếu thốn ở đây chính là Hormone Dopamine, sự thiếu thốn này làm giảm sự vui vẻ trong bạn và gây ra tình trạng trống rỗng, thẩn thờ sau khi phim kết thúc.

“Những Biến Chứng Khác”

 • Không muốn xem ngay bộ phim khác: Cảm giác này thường xảy ra khi bạn vừa thoát ly ra với bộ phim vừa xem và những cảm giác tiếc nuối sẽ khiến bạn có cảm giác không muốn xem những bộ phim khác. Việc này xuất phát từ việc bạn muốn lưu giữ những cảm giác và tình tiết hay của bộ phim mình quá thích, không muốn những hình ảnh khác xen vào.
 • Thể hiện sự hứng thú với bộ phim này: Khi bạn vừa kết thúc bộ phim bạn sẽ muốn kể và giới thiệu cho người khác nếu bộ phim này thực sự làm bạn hứng thú, bạn viết một bài review về phim này trên mạng xã hội và chia sẽ với bất cứ ai thích xem phim. Việc này xuất phát từ hành vi muốn chia sẽ những cảm xúc và trạng thái của bạn, hoặc sự tò mò về trạng thái của người khác khi bộ phim kết thúc.
 • Tìm hiểu xa: Khi bạn quá hứng thú với bộ phim bạn sẽ thường có thói quen tìm kiếm những thông tin liên quan về cốt truyện, nhân vật và những khung cảnh đẹp trong phim. Sự việc này xuất phát từ việc thiếu hụt Dopamine do bộ phim gây ra, bạn tò mò về bối cảnh, nhân vật và những câu chuyện sau bộ phim… Chính vì thế dạo gần đây chúng ta thấy những MV ca nhạc, những bộ phim thường đăng những phân cảnh hậu trường và quá trình sản xuất (behind the scenes) bộ phim đó sau khi phim được công chiếu, để thỏa mãn sự tò mò của khán giả

Cách Để Thoát Khỏi Cảm Giác Đó

 • Tìm những loại hình giải trí khác có thể khiến bạn trở nên vui vẻ, dopamine sẽ lấp đầy khoảng trống bị thiếu hụt ngay sau đó khi bạn cảm thấy vui vẻ.
 • Chậm lại và nhịn nhận bộ phim đã giúp bạn có những bài học gì, và điều gì có thể áp dụng được trong cuộc sống
 • Chấp nhận việc phim đã kết thúc và thoát ly với thế giới ảo bằng những công việc khác trong cuộc sống.

Cảm giác trên là việc hết sức bình thường trong chúng ta, thế nên bạn hãy yên tâm và tận hưởng những bộ phim, quyển sách mình yêu thích. Sau khi thứ gì đó kết thúc sẽ có một thứ khác đến với bạn, nhưng những niềm vui và hạnh phúc đó chỉ là đến từ những phía khách quan và không bền vững, thế nên hãy dành thời gian phần lớn để nâng cao cuộc sống của bạn, niềm vui chủ động và hạnh phúc vui vẻ ngay trong chính con người mình. Đó mới là những thứ hạnh phúc bền bỉ, dài lâu.

  About author

  Articles

  Người trẻ kể chuyện.
  Phat.
  Related posts
  Tâm Lý Học

  TikTok, Instagram Reels, Video ngắn tại sao lại cuốn hút đến thế?

  Video ngắn, Tiktok, Instagram Reels, có gì hay mà lại cuốn người ta đến vậy?Một…
  Read more
  Tâm Lý Học

  Các Phương Thức Phòng Vệ Cho Chứng Lo Âu

  Tất cả chúng ta đều có những suy nghĩ, cảm xúc, xung động và ký ức khó giải…
  Read more
  Tâm Lý Học

  Sức Khỏe Tâm Lý, Làm Thế Nào để Cải Thiện Sức Khỏe Tâm Lý Của Bạn

  Cụm từ “sức khỏe tâm lý” được sử dụng để mô tả sức khỏe cảm xúc…
  Read more
  Newsletter

  Cập Nhật Tin Tức Cùng Messtori

  Những thông tin mới nhất và nổi bật sẽ được cập nhật vào Email của bạn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  DMCA.com Protection Status