Các quốc gia Châu Âu dễ sống nhất nếu bạn không biết ngôn ngữ

Một số quốc gia Châu Âu yêu cầu trình độ ngôn ngữ để có thể đăng ký định cư hoặc di trú trong thời gian dài. Nhưng nếu bạn là một người nói tiếng Anh dự định chuyển đến Châu Âu vào năm 2024, bạn có thể muốn tìm một quốc gia nơi bạn có thể được hiểu ngay từ đầu.

Mặc dù việc học ngôn ngữ địa phương ở ngôi nhà mới của bạn là ưu tiên hàng đầu nhưng việc này vẫn cần có thời gian.

Mặc dù bạn đang làm quen với các thì của động từ và mạo từ, thật thoải mái khi biết rằng bạn vẫn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh nếu cần thiết.

Ở một số quốc gia châu Âu, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, khiến họ trở thành lựa chọn an toàn. Các quốc gia khác yêu cầu kiến ​​thức về ngôn ngữ địa phương chỉ để đăng ký cư trú .

Vào đầu năm 2024, Pháp đã công bố những thay đổi về luật nhập cư bao gồm việc tăng yêu cầu về ngôn ngữ. 

Việc xin thẻ cư trú nhiều năm hoặc dài hạn giờ đây đồng nghĩa với việc chứng tỏ trình độ tiếng Pháp cao hơn trước. 

Những quốc gia châu Âu nào tốt nhất cho người nói tiếng Anh?

Những người nói tiếng Anh bản xứ nổi tiếng là kém khả năng học ngoại ngữ . Một nghiên cứu của Ủy ban Châu Âu vào năm 2020 cho thấy 62% người Anh được khảo sát không thể nói được ngôn ngữ thứ hai. Ở EU, 56% người dân có thể nói được ít nhất một ngôn ngữ.

Trong một nghiên cứu của InterNations về mối quan tâm của người nước ngoài trước khi chuyển ra nước ngoài, nỗi sợ hãi lớn nhất là rào cản ngôn ngữ.

Vì vậy, nếu bạn muốn chuyển đến châu Âu nhưng lo lắng về rào cản ngôn ngữ, thì nên ưu tiên các quốc gia sử dụng tiếng Anh rộng rãi.

Chỉ số Thành thạo Tiếng Anh do công ty giáo dục toàn cầu Education First (EF) công bố cho thấy các quốc gia nói tiếng Anh hàng đầu ở Châu Âu .

EF đã đối chiếu kết quả kiểm tra tiếng Anh của 2 triệu người trên toàn thế giới, bao gồm từ 35 quốc gia châu Âu, để đưa ra phân loại. Mỗi quốc gia nhận được thứ hạng trên 800 điểm.

Các nước Bắc Âu có kỹ năng tiếng Anh tốt nhất

Các nước châu Âu chiếm tám vị trí trong mười quốc gia hàng đầu về người nói tiếng Anh của EF.

Croatia đứng ở vị trí thứ 10 nhưng các nước Bắc Âu thống trị bảng xếp hạng. Phần Lan và Thụy Điển đứng ở vị trí thứ 9 và thứ 8 trong khi Đan Mạch đứng ở vị trí thứ ba.

Ở vị trí thứ hai là Áo , ghi được 641 điểm trên tổng số 800 điểm. Vị trí dẫn đầu thuộc về Hà Lan , với khoảng 91 đến 93% người Hà Lan nói rằng họ có thể trò chuyện bằng tiếng Anh.

Trong số các nước châu Âu, Ý đứng ở vị trí thấp nhất, vì vậy nếu bạn muốn chuyển đến đó, bạn nên cân nhắc trước các lớp học ngôn ngữ.

Các quốc gia Châu Âu dễ sống nhất nếu bạn không biết ngôn ngữ

Những quốc gia châu Âu nào yêu cầu kiến ​​thức về ngôn ngữ để xin giấy phép cư trú?

Nếu bạn biết mình đang gặp khó khăn trong việc học ngôn ngữ, hãy chú ý đến những quốc gia yêu cầu công dân nước ngoài phải vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ để đăng ký cư trú.

Pháp vừa đưa ra một loạt thay đổi về luật nhập cư, bao gồm cả những yêu cầu liên quan đến ngôn ngữ. Các nhà chức trách đã đưa ra các bài kiểm tra ngôn ngữ đối với một số loại giấy phép cư trú nhất định và yêu cầu trình độ ngôn ngữ cao hơn đối với quyền công dân.

Mặc dù sẽ tiếp tục không có bài kiểm tra ngôn ngữ đối với thẻ cư trú ngắn hạn, carte de séjour pluriannuelle kéo dài nhiều năm sẽ yêu cầu người nộp đơn chứng minh kỹ năng tiếng Pháp từ A2 trở lên của Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR).

Đối với Carte de résident (résident longue durée UE) , thẻ 10 năm cấp cho cư dân dài hạn không thể hoặc không muốn nộp đơn xin quốc tịch Pháp, yêu cầu về ngôn ngữ tăng từ cấp độ A2 lên B1.

Theo luật mới, những người nộp đơn xin quốc tịch Pháp hiện phải chứng minh kiến ​​thức ngôn ngữ ở cấp độ B2. 

Để có được quyền thường trú và quyền công dân, Đức yêu cầu kiến ​​thức về ngôn ngữ. Quy định hiện hành yêu cầu tiếng Đức ở trình độ B1 của CEFR.

Điều này được định nghĩa là có khả năng “hiểu được những điểm chính của thông tin đầu vào tiêu chuẩn rõ ràng về các vấn đề quen thuộc thường gặp trong công việc, trường học, giải trí, v.v.”

Ở Na Uy , giấy phép cư trú tạm thời không yêu cầu ngôn ngữ trong khi giấy phép cư trú vĩnh viễn yêu cầu khả năng ngôn ngữ tốt.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, bạn có thể cần phải hoàn thành 250-550 giờ học tiếng Na Uy và một khóa học xã hội. Trong một số trường hợp, bạn có thể chứng minh mình đã vượt qua bài kiểm tra tiếng Na Uy ở cấp độ A2.

Thường trú tại Thụy Sĩ cũng đòi hỏi phải thành thạo một trong các ngôn ngữ của nước này (tiếng Đức, tiếng Pháp hoặc tiếng Ý) ở trình độ A2 để nói và A1 để viết.

Thụy Điển  hiện đang xem xét đưa ra các yêu cầu về ngôn ngữ đối với giấy phép cư trú dài hạn hoặc vĩnh viễn.

Những quốc gia châu Âu nào có yêu cầu ngôn ngữ thấp nhất?

Nhiều quốc gia không yêu cầu kiến ​​thức về ngôn ngữ để xin giấy phép cư trú và chỉ yêu cầu trình độ ngôn ngữ để đăng ký quốc tịch.

Ví dụ: Tây Ban Nha chỉ yêu cầu chứng chỉ A2 DELE (Diploma de Español como Lengua Extranjera) bằng tiếng Tây Ban Nha để đăng ký quốc tịch. Điều này tương đương với người mới bắt đầu ở trình độ cao.

Bồ Đào Nha cũng yêu cầu cấp độ CEFR A2 để có quốc tịch. Ý yêu cầu kỹ năng ngôn ngữ ở cấp độ B1 và ​​Pháp hiện yêu cầu trình độ B2 để đăng ký quốc tịch.

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Messtori

Dành cho bạn