Ngành F&B Đà Nẵng đang có những cơ hội nào

F&B Đà Nẵng

Hiện nay, F&B đang là một ngành nghề hot trên toàn Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng. Bên cạnh đó, F&B Đà Nẵng cũng được nhiều người quan tâm. đa số là các startup đang ấm ủ khởi nghiệp. Vậy thị trường F&B Đà Nẵng hiện đang như thế nào?

Ngành F&B là gì?  

Ngành F&B, viết tắt của Food and Beverage, là ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Đây là một ngành kinh doanh phổ biến liên quan đến sản xuất, chế biến, phân phối, và cung cấp các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Ngành F&B bao gồm một loạt các hoạt động kinh doanh như nhà hàng, quán bar, quán cà phê, quán ăn nhanh, dịch vụ lưu trú và ăn uống, quán ăn tự chọn, quán ăn đường phố. Hiện đây, F&B là ngành nghề có tốc độ tăng trưởng rất nhanh và mạnh mẽ. Vậy ngành F&B Đà Nẵng liệu có phát triển trong bối cảnh cạnh tranh như thế này?

Bối cảnh thị trường F&B Đà Nẵng

Như chúng ta đã thấy, hiện nay các nhà hàng ăn uống, quán nhậu, cà phê mọc lên như nấm. Việt Nam hiện đang trở thành một thiên đường ăn uống của khu vực Đông Nam Á. Các ông lớn F&B thế giới đang tranh chân vào thị trường “màu mỡ” này. Cùng với sự phát triển vượt bậc của F&B trong thời gian ngắn mà tính cạnh tranh cũng đã kéo lên rất cao.

f-and-b-da-nang-1
Thị trường F&B Đà Nẵng cạnh tranh rất lớn

Thị trường F&B Việt Nam đang có tính cạnh tranh nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung thì tình hình vẫn có khởi sắc và khả quan. Nhờ đó mà F&B Đà Nẵng cũng hưởng lợi không kém. Sau đại dịch, đã khiến nhiều ông chủ quán ăn, nhà hàng phải từ bỏ mô hình kinh doanh của bản thân.Nhờ đó tạo cơ hội cho nhiều thương hiệu và startup đang ấp ủ đẩy mạnh khởi nghiệp và phát triển. Tình hình kinh tế suy thoái nhưng nhu cầu ăn uống của người dẫn vẫn tăng cao. Cho nên thị trường F&B Đà Nẵng đã đột phá vượt bậc như hiện tại.

Có thể nhìn thấy rõ ràng khi mà hiện càng nhiều mô hình F&B được mở ra. Họ đang dần tạo chỗ đứng và hình thành một thương hiệu riêng cho chính mình. Các ông lớn như McDonald’s, KFC, Starbuck, Phê La,.. cũng đang chen nhau chiếm lĩnh thị trường. Đủ để thấy rằng F&B Đà Nẵng có sức hút lớn như thế nào.

F&B Đà Nẵng bước đệm phát triển sau đại dịch

Sau đại dịch Covid, có nhiều ông chủ khởi nghiệp trên lĩnh vực thức ăn và đồ uống. Đại dịch đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế của toàn bộ đất nước. Trên mọi lĩnh vực kinh doanh, doanh thu của các doanh nghiệp lớn nhỏ cũng vì thế mà giảm sút. Tại Đà Nẵng, có nhiều hộ kinh doanh F&B nhỏ lẻ đã phải đóng cửa dừng hoạt động vì không có vốn để duy trì. Vậy lý do nào mà nhiều người lại chọn khởi nghiệp tại thời điểm này.

f-and-b-da-nang-2
T&B tại Đà Nẵng vẫn phát triển sau đại dịch

Có thể nói sau khoảng thời gian dịch bệnh, khách hàng ngày càng có nhu cầu vui chơi và ra ngoài nhiều hơn. Thị hiếu tiêu dùng về thức ăn và đồ uống cũng tăng cao, đây có lẽ là nhu cầu cần thiết và cơ bản của mỗi con người. F&B Đà Nẵng có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu từ ăn uống, vui chơi giải trí. Thêm vào đó, là một thành phố du lịch, thu hút nhiều du khách quanh năm. Đối tượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn, nhu cầu đã có. Cho nên cung cũng phải được đảm bảo, có lẽ đó là lý do mà nhiều ông chủ đã khởi nghiệp mạnh vào thời điểm này. Đây cũng là một bước đệm vững chắc cho thị trường F&B Đà Nẵng phát triển.

Điều gì làm nên sự thành công của F&B Đà Nẵng

f-and-b-da-nang-3
Có nhiều sự thay đổi trong mô hình kinh doanh F&B

Nhu cầu ăn uống của người tiêu dùng

Như đã phân tích ở trên, đầu tiên có thể kế đến là việc nhu cầu ăn uống và giải trí. Khách hàng sẵn sàng chi trả một số tiền nhất định cho những hoạt động ăn uống và giải trí của mình. Trong khoảng thời gian ở nhà, khách hàng có mong muốn ra ngoài nhiều hơn. Họ có nhu cầu giải trí, nói chuyện và bày tỏ những tâm sự,.. Quán ăn, nhà hàng, quán cà phê là địa điểm phù hợp cho tất cả điều đó. Một nơi mà họ có thể vừa nói chuyện, giải trí và ăn uống vô cùng tiện lợi,

Cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ

Các chủ doanh nghiệp F&B ngày càng chú trọng đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ nhiều hơn. Nhờ vậy, thu hút và giữ chân được khách hàng trung thành của thương hiệu. Nhiều mô hình kinh doanh F&B độc lạ mở ra. Chúng mang trong mình một nét độc đáo riêng về sản phẩm, giá cả, dịch vụ. Các yếu tố trên đều quyết định đến việc sử dụng dịch vụ của khách hàng. Nếu tận dụng tốt thì đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ tăng lên đáng kể.

Cải thiện mô hình vận hành và kinh doanh

Các doanh nghiệp đã không còn kinh doanh theo kiểu F&B truyền thống. Họ đang dần chuyển đối thành kinh doanh kiểu doanh nghiệp. Chủ các F&B Đà Nẵng bắt đầu áp dụng các phân tích và đánh giá như SWOT vào thực tế. Tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của thị trường. Qua đó, xây dựng các chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình hiện tại. Có thể nói đây là một mặt phát triển tích cực không chỉ ở Đà Nẵng mà còn trên Việt Nam. 

Tập trung thực hiện chiến dịch marketing

Các chủ doanh nghiệp đã nhận ra chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt thôi là chưa đủ. Họ đã bắt đầu làm truyền thông, quảng cáo, marketing rầm rộ. Một bước tiến nâng cao thương hiệu và doanh số bán hàng cho nhiều chủ doanh nghiệp F&B Đà Nẵng.

Họ bắt đầu làm thương hiệu, tăng độ nhận diện bằng các nền tảng xã hội số như Facebook, Instagram, Tiktok. Năm qua chúng ta cũng đã thấy nhiều quản cà phê, nhà hàng đã sử dụng mạng xã hội để quảng bá cho thương hiệu. Không chỉ vậy, năm qua ghi nhận sự phát triển của hình thức marketing bằng quảng cáo Facebook. Rất nhiều chủ doanh nghiệp F&B đã mạnh tay rót tiền vào để chạy quảng có. Chính vì thế, họ đã kéo được lượng lớn khách hàng về cửa hàng.

F&B Đà Nẵng bứt phá với hàng ngàn khách hàng

Nhờ các yếu tố và bước đệm mạnh mẽ, F&B Đà Nẵng đã thành công và bứt phá mạnh mẽ. Ghi nhận lượng doanh thu và lượng khách hàng khổng lồ. Theo ông Nguyễn Văn Dưỡng – CEO Tàu Hũ Yummy và ông Nguyễn Hữu Trúc – Giám đốc vùng miền trung công ty Cổ phần iPOS.vn. Việc phát triển mạng lưới khách hàng thân thiết vững mạnh, giúp nhiều doanh nghiệp F & B có thêm nguồn lợi nhuận bền vững.

f-and-b-da-nang-4

Khởi nghiệp cùng thương hiệu Tàu Hũ Yummy với hơn 30 cửa hàng trên toàn quốc, ông Dưỡng ban đầu nhận định tệp khách mục tiêu của công ty sẽ là khách hàng trẻ tuổi, ông khám phá rằng đối tượng khách trung niên chiếm tỉ lệ cao hơn gấp đôi khi sau một khoảng thời gian hoạt động. Tàu Hũ Yummy đã thay đổi cách thức hoạt động cũng như phương pháp marketing, nghiên cứu sản phẩm sao cho phù hợp với khách hàng ở lứa tuổi trên.

Những điều này cho thấy khách hàng được tăng lên đáng kể. Việc các chuỗi cửa hàng của nhiều thương hiệu hình thành cũng chứng tỏ. Doanh thu và lượng khách hàng là ổn định và có xu hướng tăng mạnh.

Có nên khởi nghiệp tại thời điểm này?

Thị trường F&B Đà Nẵng đang phát triển và là miếng bánh màu mỡ để các bạn khai thác. Tuy nhiên, tính cạnh tranh của nó rất là cao, các ông lớn thì đã có chỗ đứng vững trên thị trường. Các thương hiệu nhỏ và chưa có thương hiệu như các bạn sẽ chật để tìm chỗ đứng cho riêng mình. Chính vì thế hãy tìm hiểu và lên kế hoạch kỹ lưỡng cho dự án khởi nghiệp của bản thân.

Hãy cố gắng tạo cho mình một điểm nhấn, USP độc đáo để tạo ấn tượng cho khách hàng. Làm thương hiệu một cách bền vững và mạnh mẽ so với đối thủ. Khi đó, bạn mới có thể đặt những bước chân đầu tiên tại ngành hàng F&B Đà Nẵng.

F&B Đà Nẵng có xu hướng phát triển và bứt phá vượt xa kỳ vọng. Với tốc độ phát triển này, dự đoán trong năm tiếp theo thì nó còn tăng mạnh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường và cơ hội của ngành này tại Đà Nẵng.

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Messtori

Dành cho bạn