10 điều Không Nên Làm Khi Bắt Đầu Sống Xanh

Những điều không nên làm khi bắt đầu sống xanh là gì bạn đã ý thức được việc sống xanh từ khi nào? Mình hiểu cảm giác đó, khi bạn dần trở nên ý thức hơn về nguồn gốc xuất sứ của đồ vật bạn sử dụng, chẳng hạn chúng được sản xuất từ đâu và liệu bạn có thật sự cần chúng hay không. Và đột nhiên, đó là tất cả những gì bạn nghĩ đến.

Mọi nơi, mọi đồ vật mà bạn tiếp xúc có thể dấy lên hàng ngàn câu hỏi. Thế nhưng bạn nhận ra rằng mọi người xung quanh không phải ai cũng nghĩ đến những điều tương tự. Đôi khi bạn cũng có thể cảm thấy rằng mọi người dường như thật dửng dưng, chẳng hề hay biết đến một lối sống thân thiện với môi trường như thế.

Mình  đang trong quá trình bắt đầu sống xanh, quả thật có rất nhiều cảm xúc nảy sinh và những câu hỏi hỗn loạn. Mình  hay tự hỏi về bản thân mình, về gia đình, bạn bè, đối tác, cộng động và cả hành tinh này. Cảm giác như mình  chỉ vừa tò mò một chốc là bị cuốn vào cả một núi vấn đề cũng như ý tưởng mà từ trước đến nay mình  chưa hề nghĩ đến.

Vì vậy, mình  sẽ chia sẻ với bạn một số điều không nên làm khi bạn bắt đầu sống xanh dựa trên kinh nghiệm của mình trong vài tháng qua

Bài viết liên quan: Thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam hiện nay

Không phán xét mọi người

Hãy thôi đánh giá người khác và rồi bạn sẽ biết được thế nào là sự thấu hiểu. Bạn hẳn cảm thấy mình đã nhận ra một điều gì mới, thế nhưng xung quanh bạn lại chẳng có ai. Có vấn đề gì với họ? Tại sao họ lại không quan tâm đến người khác? Còn hành tinh? Động vật? Họ có quan tâm hay không? Tại sao họ lại thờ ơ tàn nhẫn đến thế?

Ôi, bình tĩnh đã nào. Bạn đã bắt đầu một chuyến hành trình mới được năm phút. Vì thế đừng phán xét những người chưa tìm thấy con đường này như bạn. Điều này không nên làm khi bắt đầu sống xanh,mình đã phải đấu tranh với điều này rất nhiều, đặc biệt là khi đề cập đến những vấn đề như mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật và mỹ phẩm không chứa độc tố.

Nhưng hãy nhớ rằng, nhân chi sơ tính bản thiện. Việc phán xét và chỉ trích nặng nề không giúp một người trở nên tốt đẹp hơn. Rất có thể, cũng giống như bạn, những điều họ đang làm ảnh hưởng từ sự giáo dục của cha mẹ. Và họ đã làm tốt nhất những gì mình có thể.

điều không nên làm khi bắt đầu sống xanh messtori

Tìm hiểu thêm: Sống gần gũi với thiên nhiên mang lại nhiều giá trị tốt cho sức khỏe

Tự xem mình là một vị thánh

Không ai thích sự phô trương cả. Phải công nhận rằng sẽ rất tuyệt vời khi bạn ý thức hơn về những lựa chọn của mình và những gì mình không nên làm khi bắt đầu sống xanh, nhưng nó không có nghĩa là bạn hoàn hảo. Giống như việc mình  có hoàn hảo hay không không phụ thuộc vào chuyện mình sử dụng sản phẩm thương mại công bằng (fair trade) hay hàng hóa ở siêu thị. Có thể những sự lựa chọn đó sẽ giúp ích cho mọi người và môi trường, nhưng mình  vẫn không phải là Chúa Jesus.

Thuyết giáo người khác như một chuyên gia

Giống như mình , bạn có thể đã dành hàng giờ để đọc nhiều bài báo khác nhau và giáo dục bản thân để thay đổi góc nhìn của mình trong công cuộc theo đuổi lối sống xanh. Điều đó rất tuyệt vời, giáo dục là chiếc chìa khóa mở ra những lựa chọn sáng suốt. Và vì mình  chỉ mới bắt đầu cuộc hành trình này, mình  còn nhất nhiều điều phải học và mình  rất hào hứng để được tiếp tục khám phá nhiều hơn nữa.

Thế nhưng, để biến những kiến thức này thành các buổi diễn thuyết mỗi bữa cơm tối trong gia đình thì thật khó để truyền cảm hứng cho người khác và khuyến khích họ tiếp cận một góc nhìn mới. Có nhiều cách tinh tế hơn để bạn đề cập về vấn đề này mỗi khi trò chuyện về những điều không nên làm khi bắt đầu sống xanh cho mọi người.

điều không nên làm khi bắt đầu sống xanh

Đại trùng tu tủ quần áo của bạn

Ý tưởng thay thế quần áo hiện tại bằng những món thân thiện với môi trường, hữu cơ và mặt hàng “thời trang đạo đức” trở nên thật hấp dẫn. Nhưng thực chất điều đó gây hại nhiều hơn bạn nghĩ bởi vì vứt bỏ hoặc quyên góp quần áo còn dùng tốt là rất lãng phí, dù cho bạn có ý tốt.

Suy cho cùng, sử dụng quần áo hiện tại đến khi chúng sờn cũ lại là cách làm tiết kiệm, có đạo đức và thân thiện với môi trường hơn đấy. Sau đó bạn hoàn toàn có thể hướng đến những sản phẩm thay thế giúp ích cho môi trường hơn.

Đánh giá bản thân

Khi chuyển qua lối sống xanh, vài tháng đầu sẽ đặc biệt khó khăn đối với bạn. Có thể bạn sẽ giống mình , khi nhìn vào mẫu giày mới vừa ra mắt ở cửa hiệu gần nhà và đấu tranh nội tâm giữa ham muốn sở hữu (đó là một đôi giày tuyệt đẹp và mình thực sự cần có một đôi mới) và sự chán ghét (khi bạn biết công ty sản xuất không tuân thủ theo các quy chuẩn đạo đức kinh doanh).

Lúc đó, lý trí của mình  đã chiến thắng, nhưng vài tháng sau mình  lại ao ước rằng mình sở hữu một đôi giày đẹp như thế nhưng thân thiện với môi trường hơn. Thế nhưng việc lý trí hay cảm xúc của bạn chiến thắng lúc đó cũng không thực sự quá quan trọng. Chúng ta là con người, và có lúc chúng ta bị cám dỗ. Đó là chuyện bình thường. Mà cũng không sao nếu như đôi khi cảm xúc của bạn lất át, chỉ cần bạn thành thật với bản thân mình và cố gắng hơn vào những ngày kế tiếp.

Hoảng sợ vì có nhiều điều bạn chưa biết

Khi lần đầu tiên truy cập vào Instagram để theo dõi những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng sống xanh, sống có đạo đức với thiên nhiên và không rác thải, mình đã hoàn toàn bị choáng ngợp. Mình  thậm chí còn không nhận ra rằng có biết bao nhiêu điều cần phải học khi bắt đầu lối sống thân thiện với môi trường và thật đáng sợ khi biết rằng có bao nhiêu người đã đi một chặng đường cách xa mình  rất nhiều.

Những lúc ấy, hãy hít thở thật sâu. Thế là, mình  đã và đang học cách chọn ra những ý tưởng để tích hợp chúng vào cuộc sống của mình với tốc độ thoải mái.

điều không nên làm khi bắt đầu sống xanh

Đánh mất bản thân mình

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng một trong những mối quan tâm hàng đầu khi mình tìm hiểu về thời trang thân thiện với môi trường là chúng hoàn toàn không hợp với phong cách của mình . Mình  khá bảo thủ và thiên về kiểu dáng boho, vì thế mình  sẽ không chọn những chiếc quần yếm rộng thùng thình (nếu xét về độ phù hợp thì phải kể đến chị mình, chị thực sự tỏa sáng khi vận chúng)! Vì thế nếu có thay đổi thói quen này, mình  cũng sẽ giữ thị hiếu của mình để tránh phải suy xét quá nhiều về mặt thẩm mỹ khi nó không thực sự thể hiện con người mình . Điều này chính là động lực để mình  nghiên cứu và khám phá một loạt các nhãn hiệu tuyệt đẹp phù hợp hơn với phong cách của mình.

Mong đợi sự hoàn hảo

Nói một cách lý tưởng, mình đáng lẽ phải viết blog về các vấn đề sống xanh trong một ngôi nhà gỗ cạnh bãi đá bên bờ biển. Một ngày của mình  sẽ bắt đầu bằng việc tụng kinh, sau đó là một buổi tập yoga trong vườn với người hướng dẫn cá nhân. Điều này sẽ được tiếp nối bằng một bữa sáng chay chủ yếu từ rau củ, phù hợp để đăng lên Instagram.

Bữa ăn này sẽ cung cấp năng lượng để mình  có một ngày vui chơi trên bãi biển, viết lách khi đang vận một bộ quần áo hoàn toàn hữu cơ, sử dụng màu nhuộm từ thực vật, có thể giặt sạch bằng các chất hữu cơ và quá trình gia công phù hợp với đạo đức kinh doanh. Rồi đêm đến, mình  sẽ ngủ trên tấm vải lanh tương tự.

Thế nhưng điều đó vẫn chưa diễn ra trong thực tế. Tuy nhiên, đấy không phải là vấn đề. Đôi khi sự phấn đấu để cải thiện quan trọng hơn sự hoàn hảo. Đó là khi chúng ta thực hiện từng bước nhỏ để hướng đến một tương lai tốt hơn, chứ không mong đợi vào sự hoàn hảo có sẵn từ chính bản thân mình hoặc cuộc sống.

Gợi ý đọc: Những điều nên và không nên làm để bảo vệ môi trường

Nghĩ rằng chỉ có một cách duy nhất để đạt được

Chúng ta thật sự rất may mắn khi đã có sẵn một lượng thông tin vô cùng lớn. Mặt trái của nó là đôi khi bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp khi có hàng ngàn lối sống được cho là “đúng”. Mình  nhận thấy rằng việc cởi mở tiếp nhận ý kiến và kinh nghiệm của người khác nhưng không phải lúc nào cũng luôn tán thành là một cách để phát triển góc nhìn của bản thân trong vấn đề sống xanh.

Như mình  đã đề cập trước đó, mọi người đều ở một giai đoạn khác nhau trên hành trình của họ, và bao gồm cả bạn. Hãy cho phép bức tranh cuộc sống của bạn cũng phát triển như mình, cố gắng tích lũy những mảnh ghép kiến thức khác nhau để tạo ra kiệt tác của riêng bạn.

điều không nên làm khi bắt đầu sống xanh

Thực hiện một mình là điều không nên làm khi bắt đầu sống xanh

Một trong những điều lớn nhất mà mình  đã học được gần đây là có cả một cộng đồng những người sống xanh ở ngoài xã hội. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy rằng bạn bè hoặc gia đình không thể chia sẻ những suy nghĩ mới này thì cũng đừng căng thẳng! Hãy lên Instagram hoặc Pinterest rồi bạn sẽ tìm thấy cả một nhóm những người sống xanh háo hức chia sẻ những gì họ đã học được. Mặt khác, nếu bạn muốn thảo luận một số ý tưởng hay có nhiều điều thắc mắc, đừng ngần ngại mà liên lạc với mình . Mình  rất vui khi được lắng nghe ý kiến của bạn và cùng nhau xây dựng một cộng đồng đẹp hơn.

Lời kết

Vậy là mình đã gợi ý cho bạn những điều không nên làm khi bắt đầu sống xanh và hãy ý thức được rằng khi chúng ta yêu thiên nhiên, yêu môi trường chúng ta sẽ được môi trường ban đãi những thứ đáng quý cho sức khỏe và tinh thần của mình.

Hãy bắt đầu sống xanh với những bước nhỏ nhất và thực hiện chúng hằng ngày đến khi trở thành thói quen, đừng cố gắng sống trên thiên nhiên, hãy sống trong thiên nhiên hãy yêu thiên nhiên và bảo vệ thiên nhiên.

Gợi ý: Biến Đổi Khí Hậu, Chúng Ta Có Thể Làm Gì

5/5 (1 Review)

Mọi người đều thích

Lòng Trắc Ẩn Sẽ Trở Thành Thói Quen

Ngày còn bé, đôi khi tôi tự hỏi với chính mình rằng “ Tại sao, những người có cuộc sống sung sướng lại không tận hưởng, mà lại chọn cách

Messtori

Dành cho bạn