Biến Đổi Khí Hậu, Chúng Ta Có Thể Làm Gì

Biến đổi khí hậu là một điều đáng sợ. Người ta dự đoán rằng trong thời gian 10 năm, những thiệt hại mà các hoạt động của con người gây ra cho khí hậu của hành tinh sẽ không thể phục hồi. Nếu không làm gì cả, thế giới của chúng ta sẽ dần dần đánh mất đi những điều quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Biết tất cả những điều này và nhìn thấy thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt nam hiện nay, thật dễ dàng để cảm thấy choáng ngợp và bất lực. Nhưng có rất nhiều cách để thực hiện công việc của bạn cho hành tinh này, hoặc ít nhất là Việt Nam. Dưới đây là những gợi ý của tôi để giảm tác động đến việc biến đổi khí hậu của bạn lên hành tinh của chúng ta.

Nên đọc: Sống gần gũi với thiên nhiên mang lại nhiều giá trị tốt cho sức khỏe

Trồng Cây

Ai trong chúng ta cũng đều biết, cây xanh là chìa khóa trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Chúng hấp thụ và lưu trữ carbon mà nếu không sẽ tồn tại trong khí quyển dưới dạng khí nhà kính. Càng nhiều cây càng tốt và chúng ta cần trồng hàng triệu cây để bắt đầu tạo ra tác động đến cuộc sống. Người ta thường nói “ Rừng là lá phổi xanh của con người” đó không phải là một lời hay ý đẹp thông thường, mà nó thực sự đúng và cần cho hành tinh của chúng ta.

Một trong những hành động thiết thực mà gần đây tôi nhìn thấy đó là chiến dịch “Rừng Việt Nam” của Công Ty Hà Anh Tuấn và những khan giả của Anh góp phần tạo nên. Dự án này đã trông được 3 cánh rừng tại Lạc Dương- Lâm Đồng. Đà Nẵng, và Vị Xuyên – Hà Giang. Những điều vô cùng ý nghĩa và thiết thực ở hiện tại mà chúng ta nên quý trọng và lan tỏa.

Biến đổi khí hậu
Hình ảnh trích từ dự án Rừng Việt Nam. Do Hà Anh Tuấn và cộng sự thực hiện trồng rừng tại Lạc Dương – Lâm Đồng

Mua Thực Phẩm Có Nguồn Gốc Địa Phương

Những gì chúng ta ăn có nhiều tác động hơn bạn nghĩ. Một sự lựa chọn đơn giản giữa một sản phẩm đang trong mùa và được trồng gần đó với một sản phẩm trái mùa và được trồng ở nước ngoài, có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Bằng cách mua ở địa phương và theo mùa, bạn sẽ không phụ thuộc vào việc vận chuyển sản phẩm.

Một số sản phẩm có tác động nhiều hơn những sản phẩm khác: theo một nghiên cứu “Ngành chăn nuôi – chăn nuôi bò, lợn và gà – tạo ra lượng khí thải nhà kính nhiều như tất cả ô tô, xe tải và ô tô cộng lại”. Giảm hoặc loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn uống của bạn và mua thịt có nguồn gốc địa phương nếu bạn có, có thể là một bước tích cực để giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Nếu có không gian hoặc khoảng trống, bạn có thể tạo ra một khu vườn nhỏ cho mình, trồng những loại cây quả, hoặc những loài hoa yêu thích, không những giúp làm giảm lượng Carbon mà còn làm cho không gian của bạn trở nên xanh mát và tinh thần thoải mái hơn.

Biến Đổi Khí Hậu

Giảm Đồ Nhựa – Giảm Đi Sự Biến Đổi Khí Hậu

Điều này bạn sẽ biết ngay bây giờ, nhưng nó thực sự là một bước đơn giản! Ngày nay rất dễ tìm thấy chai nước và cốc cà phê có thể tái sử dụng và thậm chí có thể giúp bạn giảm giá tại một số quán cà phê.

  • Giữ thêm một túi bên mình để tránh túi nhựa
  • Chọn đồ uống có ga trong chai thủy tinh thay vì chai nhựa
  • Mang theo một hộp đựng có thể tái sử dụng để mang đi của bạn
  • Chuyển đổi miếng bọt biển rửa nhựa bằng các chất thay thế như vỏ dừa

Gợi ý đọc: Những điều nên và không nên làm để bảo vệ môi trường

Giảm Mức Tiêu Thụ Năng Lượng Của Bạn

Nó có thể đơn giản như tắt đèn khi bạn không ở trong phòng và tắt các thiết bị trên tường khi bạn không sử dụng chúng. Giảm năng lượng bạn sử dụng ngày càng dễ dàng hơn với nhà ở và thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn, cũng như đồng hồ thông minh và bộ điều nhiệt có thể lập trình. Lợi ích bổ sung của việc cứu hành tinh là tiết kiệm được nhiều hóa đơn của bạn!

Hiện nay chúng ta có thể sử dụng điện năng lượng mặt trời, năng lượng gió để có thể tái tạo những thứ ngoài tự nhiên, vô cùng tiện lợi và giúp ích rất nhiều cho việc hạn chế biến đổi khí hậu.

Đó là những điều mà tôi tích cóp được để có thể làm hạn chế việc biến đổi khí hậu của Trái Đất. Hãy hành động và làm những điều nhỏ nhất để có thể giữ được môi trường xanh cho Trái Đất nhé!

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Tình yêu về trong những ngày Thu

Đà Lạt hôm nay mưa, những cơn mưa đầu Thu, bao giờ cũng thế, luôn biết cách làm cho người ta thổn thức lòng mình. Tôi giật mình vào lúc

Messtori

Dành cho bạn