Khám phá quán cháo lòng 80 năm tuổi tại Sài Gòn

quán cháo lòng 80 năm tuổi tại Sài Gòn

Ngay tại trung tâm quận 1 đông đúc lại có một gánh cháo lòng bình dân với tuổi đời hơn 80 năm, trải qua biết bao thăng trầm nhưng vẫn giữ vẹn nguyên hương vị không đổi như ngày nào. 

Tọa lạc tại địa chỉ 201A Cô Giang, phường Cô Giang quận 1, gánh cháo lòng Bà Út được đặt trước cửa quán, phía trên là chiếc biển hiệu sờn cũ đặc trưng phong cách những năm 90. Nghe kể tuy đã phải đổi địa chỉ nhiều lần, nhưng đồ ăn ngon ắt tự có khách đế, thế nên quán cháo lòng Bà Út vẫn được thực khách tìm đến như ngày nào.

Giờ đây người tiếp quản quán cháo lòng Bà Út đã là cô Đinh Thị Hồng, thế hệ thứ 4 của gánh cháo gia đình. Theo lời cô kể từ rất lâu về trước, tuy sinh sống ở khu Bình Chánh nhưng vì mưu sinh, bà cố cô đã gánh cháo lên bán tận khu chợ Cầu Muối. 

quán cháo lòng 80 năm tuổi tại Sài Gòn

Lúc đó gánh cháo không tên không tuổi, ai mà ghé mua cứ gọi là cháo bà Có, vì bà tên Lê Thị Có, mãi đến khi con bà tiếp quản gánh cháo mới đặt tên là Cháo lòng Bà Út theo tên mình. Đến năm 1975, chợ Cầu Muối trở thành khu chợ đầu mối lớn nhất Sài Gòn, gánh cháo Bà Út cũng nhờ cơ duyên này mà nổi tiếng hơn, cứ thế bà gánh cháo đi bán khắp chợ cho các tiểu thương, khách ghé mua hàng. Tô cháo lòng ngày xưa cũng đơn giản dung dị hơn, nồi cháo đạm bạc nấu với lòng, xương đầu heo được ninh thật nhừ, một tô cháo bán ra chỉ có vài trăm đồng bạc rồi từ từ lên vài ngàn đồng. 

quán cháo lòng 80 năm tuổi tại Sài Gòn

Sau này, nhiều món ăn kèm cháo được ra đời cho phong phú hơn, tô cháo cũng được nâng giá 45 – 60 ngàn/1 tô như hiện tại. Cháo được nấu với huyết nên có màu sậm, xương ninh thơm nhừ, lòng heo làm sạch và đặc biệt là đựng trong chiếc nồi đúc có 1 – 0 – 2 của cô Hồng. Nồi được đúc từ hai chiếc thau nhôm ghép lại, đặt nghiêng góc 45 độ trên lò than củi để giữ nóng liên tục. Một phần đầy đủ bình thường trung bình tầm 50 ngàn sẽ có ngay tô cháo nóng hổi, chén bánh quẩy cắt nhỏ với đĩa giá thêm chén nước chấm đi kèm. Khi ăn đừng quên cho một ít tiêu để món cháo dậy mùi hơn. Lòng tại quán được chọn lựa kỹ càng, xử lý khéo léo nên không hề bị hôi, gạo được rang trước nên nấu trong nước huyết không nở bung mà càng thấm vị bùi béo. Món cháo vốn đã được nêm nếm vừa ăn nhưng cho ai những ai thích phần đậm đà, chén nước mắm tỏi ớt luôn có sẵn để làm món cháo và lòng heo trọn vị.

quán cháo lòng 80 năm tuổi tại Sài Gòn

Quán Bà Út còn có món dồi chiên ăn kèm cháo kiểu miền Nam do tự tay bà làm vô cùng đắt hàng. Miếng dồi đặc ruột nhai sướng miệng, được làm từ phèo non hoặc thú linh dồn huyết cùng thịt nạc xay, có vị ngọt ngọt đặc trưng hợp với sở thích ăn uống của thực khách. Hàng ngày, quán mở cửa từ 6h sáng tới 7h tối, nhưng để ăn ngon nhất là phải tranh thủ tới sớm mới được ăn miếng dồi chiên độc quyền của quán, còn đầy đủ các loại lòng heo thơm mềm để lựa chọn.

Chính vì tâm huyết với nghề gia đình, nhờ vậy mà cô Hồng vẫn giữ được vị cháo xưa qua năm tháng, dần dà trở thành hương vị tuổi thơ của nhiều thế hệ, quen thuộc với nhiều người dân Sài Gòn. Vậy còn bạn đã có dịp thử cháo lòng Bà Út bao giờ chưa?

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Messtori

Dành cho bạn