Lụy Phim Là Gì? Tại Sao Ta Có Cảm Lụy Khi Phim Kết Thúc

Lụy phim

Cảm giác thật không hề thoải mái khi bạn vừa xem xong một bộ phim mình yêu thích và khó chịu hơn nữa là bộ phim đó có một cái kết chưa thỏa lòng bạn. Cứ thế, những mạch chảy của bộ phim bạn yêu cứ thế nằm trong đầu của bạn, mình cũng đã từng trải qua cảm giác đó khi mình vừa xem hết một bộ phim cực yêu thích.

Thế nhưng tôi chợt nhận ra một tình trạng, không mấy kì lạ ở tôi và hầu như rất nhiều người khác, sau mỗi lần kết thúc một bộ phim, hay đọc xong một quyển sách. Đó là tình trạng lụy phim, cảm giác trống rỗng, thẩn thờ mỗi khi bộ phim kết thúc. Tình trạng này không quá lạ ở trong rất nhiều người, nhưng hầu như chúng ta không để ý đến và không đặt câu hỏi cho trạng thái này.

Tôi nhận ra điều này khi hôm đó tôi vừa nấu ăn và xem phim, khi bộ phim kết thúc tôi gập máy và ngồi thẩn thờ, mơ màng mất 5 phút trong tình trạng đó, chảo cá tôi đang chiên bỗng trở thành món “Cá Rán Dang Nắng”. Tôi mới chợt đặt câu hỏi cảm giác đó là gì và bắt tay vào tìm hiểu tình trạng này.

Lụy Phim Là Gì?

Lụy phim là cảm giác trống rỗng, mất mát sau khi kết thúc một bộ phim hoặc một quyển sách hay mà mình yêu thích. Hay còn gọi là lụy phim hoặc lụy sách… Các nhà Tâm Lý Học đã nhận thấy được điều này từ rất lâu, họ đã nghiên cứu và đặt tên cho tình trạng này là Post-series depression

Cùng Messtori tìm hiểu sâu hơn về tình trạng lụy phim này nhé.

Lụy Phim
Lụy phim là cảm giác hụt hẫng, thẩn thở khi kết thúc một bộ phim

Sự thoát ly giữa thế giới phim ảnh và thực tại

Tùy theo sở thích của mỗi người mà chúng ta thường tìm đến phim ảnh hoặc sách để giải trí thư giãn, thế nhưng khi chúng ta tập trung vào một bộ phim hay và bị cuốn hút bởi bối cảnh, nhân vật và tình tiết trong phim. Giúp chúng ta tạm quên đi thực tại để thưởng thức và hòa nhập vào chính những nhân vật và tình tiết trong phim và hơn nữa trong phim luôn luôn có những tình tiết hấp dẫn, đột phá và đôi khi vô thực so với thực tại nhưng vẫn khiến chúng ta bị lôi cuốn, bi lụy phim đó khi kết thúc.

Và khi bộ phim kết thúc, chúng ta sẽ có cảm giác hơi lụy phim vì sự thoát ly giữa phim ảnh và thực tại diễn ra quá nhanh mà chúng ta thì vẫn còn đang mơ màng với những tình tiết trong phim. Một số nghiên cứu cho thấy, khi phim kết thúc ở một số tình tiết gây cấn, liên quan đến tình yêu không trọn vẹn, một mối hận thù của các nhân vật. Thì cảm giác lụy phim sẽ trở nên mạnh mẽ hơn cho chúng ta.

lụy phim

Sự kết nối với phim ảnh

Như mình đã nói ở trên, khi chúng ta xem phim hay đọc sách, bộ não của chúng ta sẽ bị lôi cuốn bởi nhân vật trong chính câu chuyện đó, chúng ta thường có một trạng thái mình đang kết nối với nhân vật, người ta gọi đó là tình trạng Parasocial interaction Sự kết nối một chiểu của nhân vật.

Sự kết nối còn được dẫn chứng bằng sự thấu cảm, khi mà chúng ta có thể hòa nhập và cảm nhận được những gì nhân vật trải qua, hoặc đôi khi chúng ta thường có xu hướng đặt mình vào nhân vật để đưa ra những dự đoán về lời nói, hành động cảm xúc của nhân vật trong những đoạn tiếp theo của bộ phim.

Tất cả những trạng thái hành động này đều xuất phát từ sự kết nối một chiều của chúng ta với nhân vật trong phim.

Bởi chính vì sự kết nối đó nên khi bộ phim kết thúc, chúng ta như được đánh thức khi đang thực hiện những nhiệm vụ của bộ não mình vẽ ra với nhân vật trong phim, khi phim kết thúc chúng ta như nói lời tạm biết với một người bạn thân và trạng thái thẩn thần thờ đó là sự lụy phim khi thoát ly giữa thực tại và phim ảnh.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, cảm giác lụy phim này sẽ ở lại trong bạn một khoảng thời gian ngắn, khi bạn đã thực sự thoát ly giữa nhân vật trong phim và bộ não của bạn, thì cảm giác này sẽ biến mất, hoặc chỉ còn một số tình tiết thú vị nằm lại trong bạn. Nó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của bạn.

Lụy Phim
Lụy phim xảy ra khi chúng ra có sự kết nối cảm xúc với phim ảnh

Cảm giác hụt hẫng khi lụy phim

Cảm giác này giống như bạn đang tham gia một buổi tiệc đứng ngoài trời, ở đó có rất nhiều người bạn vui, có thức ăn ngon, ánh đèn lung linh và những bản nhạc Jazz du dương bạn đang rất tận hưởng khoảnh khắc đó, thì bổng nhiên mất điện . Sự tiếc nuối và hụt hẫng sẽ là thứ hiện hữu trong bạn ngay lúc đó.

Cảm giác lụy phim sau khi nó cũng vậy, khi bạn xem phim và tập trung sự kết nối của mình với nhân vật, tình tiết trong phim cơ thể sẽ tiết ra Hormone DopamineHormone này sản sinh ra cảm giác vui vẻ hạnh phúc, cơ chế hoạt động của Hormone này là liên tục thôi thúc cơ thể sản sinh ra cảm giác thích thú khi chúng ta xem phim, và khi bộ phim kết thúc thì sự hụt hẫng và thiếu thốn ở đây chính là Hormone Dopamine, sự thiếu thốn này làm giảm sự vui vẻ trong bạn và gây ra tình trạng trống rỗng, thẩn thờ sau khi phim kết thúc.

Cảm giác hụt hẫng khi lụy phim sẽ có một khoảng thời gian nhất định nằm lại trong đầu bạn, mặc dù nó không đau đớn buồn bã như lụy tình nhưng âu lụy phim cũng là một cảm giác khó chịu cho bạn trong một khoảng thời gian ngắn, và nó cũng gây ra một số biến chứng khác cho bạn.

Gợi ý bạn đọc: Làm Thế Nào để Cải Thiện Sức Khỏe Tâm Lý Của Bạn

Những biến chứng khác khi lụy phim

  • Không muốn xem ngay bộ phim khác: Cảm giác này thường xảy ra khi bạn vừa thoát ly ra với bộ phim vừa xem và những cảm giác tiếc nuối sẽ khiến bạn có cảm giác không muốn xem những bộ phim khác. Việc này xuất phát từ việc bạn muốn lưu giữ những cảm giác và tình tiết hay của bộ phim mình quá thích, không muốn những hình ảnh khác xen vào. ” Lụy phim đôi khi cũng giống cảm giác lụy tình”
  • Thể hiện sự hứng thú với bộ phim này: Khi bạn vừa kết thúc bộ phim bạn sẽ muốn kể và giới thiệu cho người khác nếu bộ phim này thực sự làm bạn hứng thú, bạn viết một bài review về phim này trên mạng xã hội và chia sẽ với bất cứ ai thích xem phim. Việc này xuất phát từ hành vi muốn chia sẽ những cảm xúc và trạng thái của bạn, hoặc sự tò mò về trạng thái của người khác khi bộ phim kết thúc. Một ưu điểm của việc chia sẽ bộ phim mình yêu thích sẽ giúp cảm giác hụt hẫng khi lụy phim của bạn sẽ giảm đi phần nào, vì bạn sẽ có cảm giác có một người nào đó đang đồng cảm với bạn với nhân vật mà bạn đã kết nối trong phim.
  • Tìm hiểu xa hơn về bộ phim đó: Khi bạn quá hứng thú với bộ phim bạn sẽ thường có thói quen tìm kiếm những thông tin liên quan về cốt truyện, nhân vật và những khung cảnh đẹp trong phim. Sự việc này xuất phát từ việc thiếu hụt Dopamine do bộ phim gây ra, bạn tò mò về bối cảnh, nhân vật và những câu chuyện sau bộ phim… Chính vì thế dạo gần đây chúng ta thấy những MV ca nhạc, những bộ phim thường đăng những phân cảnh hậu trường và quá trình sản xuất (behind the scenes) bộ phim đó sau khi phim được công chiếu, một phần để quảng cáo những công việc mà ekip làm để đưa ra một sản phẩm hoàn chỉnh đến công chúc phần còn lại là để thỏa mãn sự tò mò của khán giả cho những công việc mà họ đã làm.
Lụy Phim
Cảm giác lụy phim không đáng lo ngại

Cách để thoát khỏi cảm giác lụy phim

  • Tìm những loại hình giải trí khác có thể khiến bạn trở nên vui vẻ, dopamine sẽ lấp đầy khoảng trống bị thiếu hụt ngay sau đó khi bạn cảm thấy vui vẻ.
  • Chậm lại và nhìnhận bộ phim đã giúp bạn có những bài học gì, và điều gì có thể áp dụng được trong cuộc sống
  • Chấp nhận việc phim đã kết thúc và thoát ly, thoát lụy phim với thế giới ảo bằng những công việc khác trong cuộc sống.
  • Tập trung vào những mục tiêu khác trong cuộc sống, mang lại hạnh phúc bền bỉ hơn
  • Làm việc mang lại giá trị về tài chính cho bản thân
  • Đi cà phê với bạn bè, kết nối những cảm giác thật từ những người xung quanh.

Cảm giác lụy phim là việc hết sức bình thường trong chúng ta, thế nên bạn hãy yên tâm và tận hưởng những bộ phim, quyển sách mình yêu thích. Sau khi thứ gì đó kết thúc sẽ có một thứ khác đến với ban, nhưng những niềm vui và hạnh phúc đó chỉ là đến từ những phía khách quan và không bền vững, thế nên hãy dành thời gian phần lớn để nâng cao cuộc sống của bạn, niềm vui chủ động và hạnh phúc vui vẻ ngay trong chính con người mình. Đó mới là những thứ hạnh phúc bền bỉ, dài lâu.

Lời kết

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng lụy phim và bạn biết đấy, hiện tượng này về bản chất không mang lại tác động tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta trong thời gian dài, nên bạn không cần phải quá lo lắng về hiện tượng lụy phim này.

Nhưng cũng đừng vì thế mà bạn không quan tâm đến những cảm xúc của bản thân mà chìm vào phim ảnh quá nhiều, hãy tích cực tìm kiếm nhiều niềm vui khác trong cuộc sống. Hãy thiết kế cuộc sống của mình trở nên hạnh phúc và vui vẻ từ những chi tiết nhỏ trong cuộc sống.

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Chuyện Sài Gòn

Chiều đi làm về quá đói bụng, ghé tiệm xôi ở Nguyễn Văn Đậu. Đợi mua xôi, lấy điện thoại gọi cho đứa bạn, tự nhiên có thằng nhỏ đâu

Sự tĩnh Lặng Bên Trong

Tháng tư đến, phố phường đã bát ngát xanh. Chiều qua nắng vàng trong, thơm ráo. Còn sáng nay, khi ngước nhìn lên bầu trời xám trĩu, mình đã thấy

Messtori

Dành cho bạn