Những quyển hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2024

Những quyển hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2024

Hộ chiếu là một tấm giấy thông hành của mỗi quốc gia, nó là biểu tượng thể hiện sức mạnh, quyền lực ngoại giao và tầm ảnh hưởng kinh tế của một quốc gia. Hộ chiếu không chỉ là một vật chứng minh thư xuất nhập cảnh mà còn là chìa khóa mở ra thế giới với những cánh cửa không hạn chế.

Mới đây bảng xếp hạng Henley Passport Index 2024 đã cập nhật danh sách các quyển hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Trong đó các nước Nhật Bản, Singapore, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha là những nước đứng đầu bảng xếp hạng và công dân của những quốc gia này có quyền nhập cảnh không cần visa đến tận 194 quốc gia!

Con số này không chỉ phản ánh sức mạnh ngoại giao và kinh tế vượt trội mà những quốc gia này sở hữu, mà còn mở ra những cánh cửa tuyệt vời cho du lịch và giao thương quốc tế. Những người dân may mắn được sở hữu hộ chiếu của những nước này có thể tự do khám phá thế giới, tận hưởng những trải nghiệm văn hóa đa dạng và tham gia vào các hoạt động kinh doanh toàn cầu mà không cần lo lắng về thủ tục nhập cảnh.

Với hộ chiếu như một biểu tượng tượng trưng cho quyền lực và tầm ảnh hưởng, không khó để hiểu vì sao nó trở thành một hiện tượng quốc tế đáng chú ý. Những tấm hộ chiếu này không chỉ là vật phẩm thông thường, mà là một cánh cửa mở ra thế giới, khẳng định sự thịnh vượng và định vị quốc gia trên sân khấu toàn cầu.

Chỉ số Hộ chiếu Henley là một công cụ tham khảo quan trọng, dựa trên dữ liệu độc quyền từ IATA. Với 19 năm lịch sử, nó bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch khác nhau. Được cập nhật hàng tháng, chỉ số này đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng hộ chiếu trên phạm vi di chuyển toàn cầu. – Ảnh www.henleyglobal.com

Hộ chiếu Mỹ, một thời đứng đầu danh sách, hiện nay đã lùi xuống vị trí thứ bảy, với quyền nhập cảnh không cần visa đến 188 quốc gia. Sự thay đổi này không chỉ là biểu hiện của sự thay đổi trong quan hệ quốc tế, mà còn đặt ra một thách thức cho Mỹ trong việc duy trì sự ảnh hưởng toàn cầu của mình. Tuy nhiên, nhu cầu du lịch quốc tế của người Mỹ vẫn rất mạnh mẽ, được chứng minh bằng việc Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp kỷ lục 24 triệu hộ chiếu từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 9 năm 2023.

Mặc dù hộ chiếu Mỹ không còn đứng đầu, số lượng người Mỹ đi du lịch quốc tế vẫn tăng đáng kể. Tuy nhiên, việc xử lý visa chậm trễ, đặc biệt là từ các thị trường lớn như Brazil, Ấn Độ, Mexico và Trung Quốc, đã ảnh hưởng đến sự phục hồi của ngành du lịch Mỹ. Chính phủ Mỹ đã mở rộng chính sách miễn phỏng vấn trực tiếp cho những đối tượng xin visa ít rủi ro, nhằm giảm tắc nghẽn và khuyến khích số lượng du khách quốc tế tăng lên. Hy vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy chi tiêu của du khách quốc tế tại Mỹ, đặc biệt sau khi chi tiêu du lịch quốc tế trong tháng 10 năm 2023 giảm gần 1 tỷ đô la so với con số của tháng 10 năm 2019.

Trong khi đó, UAE đã trở thành một quốc gia nổi bật trong việc thu hẹp khoảng cách di chuyển toàn cầu trong thập kỷ qua. Từ năm 2014, UAE đã thêm 106 điểm đến miễn visa, nhảy vọt từ vị trí thứ 55 lên thứ 11. Sự thay đổi này không chỉ phản ánh nỗ lực của UAE trong việc mở cửa và hợp tác quốc tế, mà còn là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của họ trong khu vực và trên trường quốc tế.

Trung Quốc đã đạt được một bước tiến đáng kể trong việc cải thiện quyền lợi di chuyển cho công dân với việc tăng 21 bậc trong bảng xếp hạng. Mặc dù hộ chiếu Trung Quốc không đứng cao như các quốc gia hàng đầu, quốc gia này vẫn có sức ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng du lịch toàn cầu. Sự mở cửa sau đại dịch dự kiến sẽ tạo ra một cơn sốt du lịch trong năm nay.

Hộ chiếu Trung Quốc có bước tiến nhảy vọt trong những năm gần đây
Hộ chiếu Trung Quốc có bước tiến nhảy vọt trong những năm gần đây

Hộ chiếu không chỉ đại diện cho sự tự do di chuyển, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa giao thương, hợp tác quốc tế và trao đổi văn hóa. Thay đổi trong bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu không chỉ phản ánh vị thế hiện tại của các quốc gia trên sân chơi quốc tế, mà còn là dấu hiệu của sự thay đổi trong quan hệ quốc tế và xu hướng toàn cầu hóa. Trong thế giới ngày càng kết nối chặt chẽ, hộ chiếu mạnh mẽ không chỉ là một lợi thế cho người dân, mà còn là một yếu tố quan trọng trong việc xác định vai trò và tầm ảnh hưởng của một quốc gia.

hộ chiếu nhật
Nhật Bản và Singapore là 02 quốc gia nằm trong top đầu của danh sách

Những quyển hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024:

1.Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Singapore, Tây Ban Nha (194 điểm)

2.Phần Lan, Hàn Quốc, Thụy Điển (193 điểm)

3.Áo, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan (192 điểm)

4.Bỉ, Luxembourg, Na Uy, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh (193 điểm)

5.Hy Lạp Malta, Thụy Sĩ (190 điểm)

6.CH Séc, New Zealand, Ba Lan (189 điểm)

7.Canada, Hungary, Mỹ (188 điểm)

8.Estonia, Lithuania (187 điểm)

9.Latvia, Slovakia, Slovenia (186 điểm)

10.Iceland (185 điểm)

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Những Ngày Nước Mình “Cảm Cúm”

Đã gần 2 năm tròn Việt Nam chúng ta nói riêng và Thế Giới nói chung, đang phải chịu những ảnh hưởng nặng nề từ Covid. Những câu chuyện xót

Messtori

Dành cho bạn