Am em scent
Ấm Êm Scent - Tạo ra những khoảnh khắc khó quên từ hương thơm

Thời trang bền vững và mối liên kết với môi trường

thời trang bền vững

Ngành thời trang từ lâu đã được biết đến là một trong những ngành gây ô nhiễm và lãng phí nhất trên trái đất. Người ta thường cho rằng việc có thể sản xuất quần áo với chi phí cực kỳ rẻ là lý do duy nhất khiến người tiêu dùng mua nhiều quần áo mới hơn mức họ có thể sử dụng hoặc cần.

Tuy nhiên, khi người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn về việc mua hàng của mình và việc nó đóng góp như thế nào cho tương lai bền vững hoặc môi trường của hành tinh chúng ta, thì nhu cầu về quần áo tái chế hoặc bền vững ngày càng tăng. Kết quả là ngày càng có nhiều công ty và dòng thời trang bắt đầu sản xuất thời trang bền vững.

Nhưng tại sao thời trang bền vững lại quan trọng hơn bao giờ hết? chúng ra cùng tìm hiểu trong bài viết này.

thời trang bền vững

Thời trang bền vững là gì?

Thời trang bền vững là tôn trọng môi trường nơi nó được tạo ra, sử dụng các loại vải bền vững và trao quyền cho các nghệ nhân với mức lương công bằng. Đó cũng là việc chọn chất lượng hơn số lượng – tránh xu hướng, vứt bỏ những món đồ cũ để nhường chỗ cho những món đồ mới, chọn những phong cách vượt thời gian sẽ tồn tại mãi mãi. 

Thời trang bền vững có mối liên quan đến thời trang đạo đức và không phải là tẩy xanh các thương hiệu để có vẻ bền vững. Đó là việc thực sự thông minh trong việc sản xuất nguyên liệu và thời trang , luôn khiêm tốn và có ý thức về tác động của chúng ta đối với thế giới xung quanh.

Đúng như tên gọi, thời trang bền vững là quần áo được sản xuất theo cách có thể mặc lâu hơn một mùa. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không còn tìm thấy những chiếc áo chất lượng thấp trên đường phố bắt đầu bồng bềnh chỉ sau vài lần giặt. Thay vì sử dụng các hóa chất và nhựa độc hại, các thương hiệu thời trang bền vững sử dụng các phương pháp thân thiện với môi trường và chất liệu tự nhiên để tạo ra những sản phẩm may mặc tuyệt vời được thiết kế bền lâu.

thời trang bền vững

Lợi ích của thời trang bền vững

Lợi ích đầu tiên của thời trang bền vững là tôn trọng môi trường. Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều loại vải có nguồn gốc từ bông, đòi hỏi nhiều nước và thuốc trừ sâu để sản xuất. Điều này có nghĩa là bông hữu cơ nên là lựa chọn đầu tiên của bạn nếu bạn muốn bền vững.

Dệt may không phải là vấn đề duy nhất khi nói đến tính bền vững trong ngành thời trang, sự tàn ác với động vật lại là một vấn đề khác . Thay vào đó, thời trang bền vững lựa chọn các loại vải thuần chay như da thuần chay và lông thú giả, chúng không chỉ thân thiện hơn với môi trường mà còn với động vật.

Lợi ích tiếp theo của thời trang bền vững là nó tạo ra một ngành có đạo đức hơn. Tất cả chúng ta đều biết về các xưởng bóc lột sức lao động và công nhân bị đối xử tệ bạc ở một số nhà máy – mặc dù các thương hiệu thời trang nhanh đã hứa sẽ cải thiện điều kiện của họ nhưng hầu hết vẫn chưa làm gì để giải quyết vấn đề đó.

thời trang bền vững

Điều này có nghĩa là khi bạn mua hàng từ một thương hiệu thời trang bền vững, bạn đang hỗ trợ điều kiện làm việc tốt và trả lương công bằng cho các nghệ nhân và công nhân nhà máy, nghĩa là ngành này hướng tới tình yêu chứ không phải lòng tham.

Lợi ích cuối cùng của thời trang bền vững là nó ngăn chặn tình trạng dư thừa quần áo ở các bãi rác. Thời trang nhanh đã góp phần gây ra vấn đề dự trữ của chúng ta và mặc dù thời trang bền vững không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể mua quần áo mới nữa, nhưng nó cho chúng ta cơ hội suy nghĩ kỹ trước khi mua.

Tại sao thời trang bền vững lại quan trọng

Thời trang bền vững đặc biệt quan trọng và có mối liên kết chặt chẽ với môi trường sống của chúng ta, nó ảnh hưởng đến mọi mặt về môi trường và cộng đồng xoay quanh chúng ta

Thời trang bền vững làm giảm lượng khí thải carbon

Với tình trạng nóng lên toàn cầu đang trở thành một mối đe dọa thực sự, điều quan trọng là phải giảm lượng khí thải carbon của chúng ta trong các ngành công nghiệp chịu trách nhiệm phần lớn trong đó. Thời trang cũng không ngoại lệ. Sản xuất quần áo sử dụng nhiều năng lượng và thải khí nhà kính vào môi trường, góp phần nghiêm trọng vào cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay trên hành tinh. Trên thực tế, ngành thời trang chịu trách nhiệm cho 10% lượng khí thải nhà kính toàn cầu !

Thời trang bền vững làm giảm hiệu ứng này bằng cách sử dụng nhiều vật liệu hữu cơ ít gây hại cho hành tinh hơn so với các lựa chọn thay thế quần áo tổng hợp. Để giảm chi phí và giảm lượng ô nhiễm mà chúng ta tạo ra, thời trang bền vững chính là chìa khóa.

thời trang bền vững

Thời trang bền vững bảo vệ môi trường

Thời trang bền vững và bảo vệ môi trường có đi đôi với nhau? Hình như vậy! Khi bạn mua thời trang bền vững, bạn đang tiết kiệm nước vì cần ít nước hơn để tạo ra quần áo từ vật liệu hữu cơ . Ngoài ra, việc sử dụng vải nhân tạo tái chế hoặc tái sử dụng giúp giảm nhu cầu về vải mới, đồng thời tiết kiệm thêm nước.

Thời trang bền vững cũng sử dụng ít năng lượng và nguyên liệu hơn các loại hình thời trang khác, điều này không chỉ tốt cho môi trường mà còn tốt cho chúng ta. Thời trang bền vững có thể giúp chúng ta bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của Trái Đất, làm giảm mức độ biến đổi khí hậu để hỗ trợ tốt hơn cho cuộc sống con người trên hành tinh.

Thời trang bền vững thúc đẩy công bằng xã hội

Bằng cách mua thời trang bền vững, bạn đang giúp cải thiện cuộc sống của người lao động nhập cư bằng cách trả cho họ mức lương công bằng hoặc trả tiền cho môi trường làm việc an toàn của họ. Bạn không cần phải hy sinh cuộc sống xa hoa để có ý thức về mặt xã hội. Bạn có thể trông đẹp và cảm thấy hài lòng về những gì mình đang mặc trong khi vẫn ủng hộ những thương hiệu yêu thích của bạn có các hoạt động có trách nhiệm với xã hội.

thời trang bền vững

Thời trang bền vững giảm chất thải độc hại

Khi quần áo không được làm bằng hóa chất và thuốc nhuộm độc hại, nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nguy hiểm sẽ thấp hơn. Quy trình sản xuất thời trang bền vững không thải ra các hóa chất độc hại ra môi trường và do đó làm giảm tỷ lệ mắc bệnh hoặc rủi ro tiềm ẩn.

Thời trang bền vững làm giảm chủ nghĩa tiêu dùng

Thời trang nhanh khuyến khích mọi người mua sắm không ngừng nghỉ mà không cần suy nghĩ về những gì họ thực sự đang mua. Điều này là do thời trang nhanh mang lại cho người tiêu dùng mức giá quần áo thấp nhất và nó có vẻ như là một món hời cho đến khi chúng bị hỏng chỉ sau một lần giặt.

Thời trang bền vững khuyến khích các cá nhân dành thời gian và suy nghĩ về chính xác những gì họ muốn mua và nó đến từ đâu, đồng thời cho phép chúng ta định giá tốt hơn quần áo của mình và giữ chúng lâu hơn.

thời trang bền vững

Thời trang bền vững tiết kiệm tiền

Việc sản xuất quần áo bền vững tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp sản xuất thông thường. Thời gian và chất liệu được sử dụng để sản xuất quần áo bền vững không còn là vấn đề khi quần áo có tuổi thọ lâu dài hoặc hơn nhờ vải chất lượng cao. Khi mua quần áo bền vững, chẳng hạn như quần cotton hữu cơ, bạn sẽ không phải đến tiệm giặt khô hàng tuần vì chúng không bị bong ra ở các đường may như quần áo thông thường đôi khi vẫn làm.

Gợi ý: Sữa thực vật và cà phê sự thay thế hoàn hảo mang giá trị bền vững

Thời trang bền vững tăng cơ hội việc làm

Nhu cầu về quần áo luôn tăng lên, điều đó đương nhiên đồng nghĩa với việc có nhiều việc làm hơn trong ngành thời trang. Thời trang bền vững tạo ra nhiều việc làm mới vì ngày càng có nhiều người muốn sản xuất quần áo bền vững và có nhiều người tiêu dùng muốn mua chúng hơn. Càng có nhiều lựa chọn thời trang bền vững trên thị trường thì càng tốt cho hành tinh và toàn xã hội.

Lời kết

Thời trang bền vững mang nhiều ý nghĩa chuyển đổi về mặt phong cách cũng như tư duy về thời trang cho con người. Mà ở đó bảo vệ môi trường là thước đo cho mọi hoạt động sản xuất, tiêu dùng thời trang. Tạo nên một cộng đồng sống thuận hòa thiên nhiên.

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Messtori

Dành cho bạn