Trùy lùng tiệm bánh pía Triệu Minh Hiệp người Hoa hơn 70 năm tuổi tại Sài Gòn

bánh pía 70 năma tại sài gòn

Trong con hẻm nhỏ trên đường Bình Tây, quận 6, một lò bánh pía đã tồn tại suốt hơn 70 năm để sản xuất những chiếc bánh truyền thống đặc biệt. Điều này đã thu hút sự quan tâm của cư dân địa phương và xa xôi bởi hương vị thơm ngon khó tìm thấy ở nơi khác.

Anh Triệu Minh An, người thế hệ thứ ba tiếp quản lò bánh từ ông nội của mình, là người duy trì và trân trọng nghề gia truyền. Lò bánh thủ công đặc biệt này trước đây chỉ là một gánh bánh nhỏ do ông Hiệp, ông nội của anh An, người Hoa di cư đến Việt Nam, sử dụng để bán những loại bánh pía, kẹo mè và kẹo đậu phộng trong khu vực Chợ Lớn. Sau đó, vào năm 1948, ông Hiệp đã mở một tiệm bánh nhỏ để ổn định kinh doanh sau khi tích luỹ được vốn từ hoạt động buôn bán.

Khu vực Chợ Lớn đã từng có vài tiệm bánh pía gốc Hoa như tiệm của gia đình Triệu Minh Hiệp cách đây khoảng 20 năm. Tuy nhiên, theo thời gian, chỉ có một tiệm duy nhất vẫn duy trì cách làm bánh truyền thống suốt 70 năm và giữ nguyên hương vị bánh pía đặc trưng của người Tiều.

Anh An đã trải qua từng bước trong việc làm bánh từ khi còn nhỏ, được học hỏi và thực hành cùng cha ông. Đam mê nghề làm bánh gia truyền được truyền đạt qua sự tỉ mỉ và chăm chút từ gia đình trong mỗi lần làm bánh, hòa quyện với mùi thơm của nguyên liệu.

Số lượng bánh ở đây có hạn, chỉ khoảng 20 hộp mỗi ngày, mỗi hộp chứa 4 chiếc bánh. Bánh được bán hết trong ngày, có lẽ vì chiếc bánh này thơm ngon nhất khi ăn ngay khi còn nóng. Hương vị thơm ngậy từ nhân khoai môn hoặc đậu xanh kết hợp với lớp vỏ bánh mỏng, giòn tan trong miệng tạo ra sự hài hòa và đặc biệt cho bánh pía. Đặc biệt, bánh pía cũng có phiên bản nhân trứng muối mặn mòi được nhiều khách hàng yêu thích. Thưởng thức bánh pía cùng một tách trà nóng cũng làm cho việc thưởng thức trở nên tuyệt vời hơn.

Bánh pía tại đây có hình dáng to và tròn, vỏ bánh mỏng hơn so với bánh pía miền Tây. Mỗi công đoạn làm bánh đòi hỏi sự cẩn thận và đầu tư công sức. Theo anh An, công đoạn khó nhất để làm ra chiếc bánh ngon là làm nhân. Điều quan trọng là điều chỉnh lửa phù hợp và đảm bảo nhân không quá nước, đảm bảo độ đặc của nhân. Sau khi làm nhân, bột được nhồi kỹ để tạo độ mềm mịn cho vỏ bánh. Tiếp theo, bột được chia nhỏ và vuốt thành từng lớp nhỏ để tạo ra vỏ bánh mỏng. Nhân và vỏ bánh được kết hợp với nhau và được đặt vào khuôn để tạo hình cho bánh pía.

Sau khi hoàn thành, bánh pía được nướng trong lò bằng than hoa, tạo ra một lớp vỏ bánh giòn vàng ươm. Quá trình nướng được điều chỉnh tỉ mỉ để đảm bảo bánh có màu vàng đồng đều.

Bánh pía từ lò của gia đình Triệu Minh An không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn thu hút du khách và người yêu ẩm thực. Với hương vị độc đáo và kiến thức nghề truyền thống, lò bánh pía này đã trở thành một địa điểm nổi tiếng và được đánh giá cao trong cộng đồng.

Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh, hãy dừng chân tại lò bánh pía truyền thống này để thưởng thức những chiếc bánh pía thơm ngon và tận hưởng hương vị truyền thống của người Hoa.

Fanpage: Tiệm bánh Triệu Minh Hiệp

Gợi ý thêm: Khám phá quán cháo lòng 80 năm tuổi tại Sài Gòn

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Messtori

Dành cho bạn