Am em scent
Ấm Êm Scent - Tạo ra những khoảnh khắc khó quên từ hương thơm

Cá Hồi Na Uy Và Hành Trình 30 Triệu Bữa Ăn Trên Toàn Cầu

Cá hồi Na Uy
Cá hồi Na uy được nuôi trong lồng trên biển

Na Uy – Quốc gia Bắc Âu có điều kiện tự nhiên hoàn hảo cho sự phát triển của cá hồi

Na Uy, quốc gia thuộc khối Bắc Âu được thiên nhiên trao tặng cho một bờ biển dài, có vô số hòn đảo, bãi đá, vịnh hẹp. Na Uy cũng là quốc gia có đường bờ biển dài thứ hai trên thế giới, với hơn 100.000 km, chỉ đứng sau Canada.

Cá hồi Na Uy
Na Uy có biển lạnh, nhiều vịnh hẹp và môi trường lý tưởng cho cá hồi

Các vịnh hẹp, dài cùng nhiệt độ lạnh giá của Na Uy cung cấp các điều kiện tự nhiên hoàn hảo để sản xuất cá hồi quanh năm và mang đến một sản lượng cá hồi khổng lồ và vô cùng chất lượng.

Na Uy là quốc gia đầu tiên nuôi thành công và sau đó thương mại hóa cá hồi Đại Tây Dương vào những năm 70. Ngày nay, bằng những quy trình quản lý về sinh học biển cũng như áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, cá hồi Na Uy luôn là lựa chọn hàng đầu trên toàn thế giới. 

Na Uy đã chứng minh sức hấp dẫn vượt trội của cá hồi được nuôi tại quốc gia này với những cuộc khảo sát lớn hàng năm. Hơn ba phần tư người tiêu dùng tin rằng nguồn gốc có tầm quan trọng rất lớn khi lựa chọn cá hồi và 44% trong số đó nói rằng họ thích cá hồi Na Uy hơn bất kỳ nguồn gốc nào khác trên thế giới. 

cá hồi na uy

Hơn 37 triệu bữa ăn được tiêu thụ trên khắp thế giới mỗi ngày

Với việc đánh bắt, nuôi trồng trong nhiều thế kỷ, người Na Uy biết chính xác cách xử lý để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các sản phẩm cá khác nhau mà họ làm ra. Các chuyên gia trong ngành của Na Uy có những kỹ thuật tinh tế để xác định chất lượng của cá thông qua kết cấu, hình thức và mùi vị của chúng.

Không chỉ là chất lượng, an toàn thực phẩm cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xuất khẩu cá ra thị trường. Thế nên các quy định, quy tắc nghiêm ngặt để xử lý cá, dưới sự giám sát và kiểm tra liên tục từ nhà chức trách cũng là một điều bắt buộc trong ngành nuôi trồng và xuất khẩu cá hồi tại Na Uy. Điều quan trọng không kém là Na Uy luôn cố gắng hết sức để đảm bảo một môi trường sạch sẽ và lành mạnh cho cá sinh sống ngay từ đầu.

Mỗi loài hải sản khác nhau đều có thị trường chính của riêng mình và tiếp tục tạo ra những giá trị thực phẩm trên toàn cầu. Cá hồi Na Uy là một trong những loại cá có sản lượng xuất khẩu lớn nhất thế giới trong rất nhiều năm, đã mang lại nguồn lợi khổng lồ cho quốc gia này. Tạo ra hàng triệu bữa ăn trên khắp thế giới liên quan đến cá hồi Na Uy.

Cá hồi na uy
Đa dạng món ăn được chế biến từ cá hồi Na Uy

Gợi ý bạn đọc: King salmon New Zealand ngôi sao sáng trong ẩm thực thế giới

Cá hồi Na Uy, siêu thực phẩm không chứa kháng sinh, không biến đổi gen

Lợi ích sức khỏe của cá hồi thì ai cũng biết, nhưng ít người biết rằng cá hồi Na Uy cũng không chứa kháng sinh và không biến đổi gen.

Không có ngành chăn nuôi nào khác sử dụng ít kháng sinh hơn ngành nuôi trồng thủy sản của Na Uy. Năm 2019, các trang trại nuôi cá hồi Na Uy gần như đã loại bỏ việc sử dụng kháng sinh. Cùng với sự giám sát cẩn thận từ các bác sĩ thú y tận tâm về sức khỏe cá, ngành nuôi trồng thủy sản của Na Uy đã loại bỏ 99% việc sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi cá hồi, chỉ 0,14 gam kháng sinh được đưa vào mỗi tấn cá hồi.

Năm 2019, 1,3 triệu tấn cá hồi được nuôi ở các vịnh hẹp dọc bờ biển Na Uy. Toàn ngành chỉ phải sử dụng 222kg thuốc kháng sinh. Để so sánh, trang trại chăn nuôi trên cạn của Na Uy đã sử dụng 4.673kg trong sản xuất của họ, một con số cũng rất thấp so với tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, cá hồi Na Uy được cho ăn theo chế độ thức ăn không biến đổi gen (GMO) và các nguyên liệu có nguồn gốc bền vững để đảm bảo cá hồi phát triển mạnh. Chế độ ăn uống được kiểm soát cẩn thận này giúp cá hồi Na Uy được phép sử dụng ở dạng tươi sống mà không cần chế biến trước.

Cá hồi Na Uy là một trong những nguồn cung cấp chất béo Omega-3 tốt nhất cũng như nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như Vitamin A, B và D, kali và selen.

dinh dưỡng cá hồi Na uy
Cá hồi Na Uy là loại cá có thành phần dinh dưỡng cao nhất trong họ nhà cá

Cá hồi Na Uy được nuôi như thế nào?

Na Uy là quốc gia đi tiên phong trong việc nuôi cá hồi vào những năm 1970 và cho tới hiện nay, Na Uy luôn là quốc gia nuôi cá hồi Đại Tây Dương hàng đầu thế giới. Vậy, quy trình nuôi cá hồi Na Uy sẽ phải trải qua những giai đoạn nào?

 • Giai đoạn 1 – nuôi cấy trứng và cá con

Việc sản xuất cá hồi được bắt đầu trong các bể nuôi ở trang trại nước ngọt trên đất liền, quá trình thụ tinh của trứng cá được thực hiện ở nước ngọt. Trứng sẵn sàng nở sau khoảng 60 ngày ở nhiệt độ tối đa 8°C trước khi nở. 

Sau đó trứng sẽ nở thành Alevins (giai đoạn tiền trứng) có túi noãn hoàng mà chúng sử dụng làm thức ăn trong giai đoạn đầu tiên của vòng đời. Sau 4 đến 6 tuần khi các túi noãn hoàng đã được sử dụng hết, Alevins phải bắt đầu tự kiếm ăn. Tại thời điểm này, chúng được gọi là cá con và sẽ được chuyển sang thức ăn công thức được gọi là thức ăn viên. Sau đó, cá con được chuyển từ bể nở sang bể nuôi lớn hơn. Cá hồi con sẽ được nuôi trong bể ở nhiệt độ từ tối đa là 12°C trong khoảng 450 ngày trước khi được vận chuyển ra lồng nuôi trên biển.

 • Giai đoạn 2 – vận chuyển và nuôi cá hồi trên biển 

Sau 8 đến 15 tháng được nuôi trong nước ngọt, cá hồi đã sẵn sàng để vận chuyển ra biển. Bây giờ, cá hồi nặng khoảng 100 gram đến hơn 300 gram. Quá trình chuyển đổi từ cá hồi nước ngọt sang cá hồi nước mặn được gọi là quá trình hóa lỏng, khi đó cá hồi đã hoàn toàn sẵn sàng thích nghi với môi trường sống trong nước biển. Trước khi thả ra biển, cá con sẽ được tiêm phòng để sẵn sàng cho một cuộc sống khỏe mạnh.

Cá hồi Na Uy

Cá con được chuyển đến các trang trại trên biển bằng thuyền và được nuôi trong lồng trên biển. Các trang trại này được gọi là trang trại sản xuất và nuôi quảng canh trên biển. Cá hồi được nuôi tại trang trại trong khoảng 14 đến 22 tháng cho đến khi trưởng thành. Dòng hải lưu tối ưu, nước lạnh và các vịnh hẹp giàu oxy sẽ là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển khỏe mạnh và vượt trội của cá hồi Na Uy ở Đại Tây Dương. 

nôi cá hồi na uy bền vững
Tỷ lệ cá chỉ chiếm khoảng 2.5% trong lồng nuôi Cá Hồi Na Uy

Mọi trang trại trên biển của Na Uy đều được quy hoạch theo lối bền vững và có nhiều không gian cho cá di chuyển. Chỉ 2,5% khối lượng trong các trang trại đại dương là cá, 97,5% còn lại là nước. Đây là mật độ tối đa cho phép để tối ưu hóa sự phát triển của cá hồi.

ca-hoi-na-uy-nuoi-tren-bien
Cá hồi Na Uy

Các lồng nuôi cá hồi Na Uy ngoài đại dương được quy hoạch theo lối chăn nuôi bền vững. hỉ 2,5% khối lượng trong các trang trại đại dương là cá, 97,5% còn lại là nước. Đây là mật độ tối đa cho phép để tối ưu hóa sự phát triển của cá hồi.

 • Giai đoạn 3 – thu hoạch

Khi cá hồi đạt trọng lượng từ 4 – 6kg sẽ được vận chuyển từ trang trại trên biển đến nhà máy thu hoạch. Quy trình vận chuyển sẽ sử dụng các thuyền có bể chứa lớn (chứa nước biển) để đảm bảo cá hồi còn sống khi đến nhà máy. 

Sau khi đến nhà máy cá hồi sẽ được vào các lồng chờ tại nhà máy thu hoạch dưới sự giám sát nghiêm ngặt về oxy và các thông số khác. Việc vận chuyển sẽ mất từ ​​3 đến 20 giờ.

Cá hồi Na Uy được đặt trong lồng chờ tại nhà máy thu hoạch. Mục đích là làm dịu cá hồi khi thay đổi môi trường sống và cung cấp cho nhà máy thu hoạch nguồn cung cấp cá hồi liên tục. Cá hồi chờ trong lồng từ 24 giờ đến tối đa 6 ngày trước khi được đưa vào xẻ thành phẩm và đưa ra thị trường.

Trước khi được được xẻ thành phẩm, cá hồi sẽ được bơm oxy nhẹ nhàng và được bơi ngược dòng nước tại nhà máy. Việc này sẽ làm cá hồi giảm bớt độ căng thẳng, từ đó sẽ không làm giảm chất lượng thịt của cá hồi Na Uy.

Thu Hoạch cá hồi Na Uy
 • Giai đoạn 4 – tái sinh môi trường sống

Giữa mỗi chu kỳ canh tác, các trang trại sẽ được nghỉ ngơi để bảo vệ môi trường tự nhiên. Trong thời kỳ này, đáy biển được giám sát rất chặt chẽ. Na Uy hạn chế số lượng trang trại dưới 750 trên 28.953 km bờ biển và giấy phép được phân bổ một cách khoa học để tránh việc phát triển quá mức.

Cá hồi Na Uy

Lerøy Seafood

Cá hồi na uy

Lerøy Seafood Group là tập đoàn thủy sản hàng đầu thế giới có lịch sử hình thành từ năm 1899. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của tập đoàn là nuôi trồng và sản xuất cá hồi, đánh bắt cá thịt trắng, chế biến, phát triển sản phẩm, tiếp thị, bán và phân phối hải sản.

Với mật độ trang trại nuôi cá hồi trải dài dọc theo bờ biển của Na Uy,  Lerøy Seafood đã và đang phục vụ trên bàn ăn của hơn 80 quốc gia trên thế giới. 

Để có tính minh bạch và gia tăng mức độ tin cậy cho sản phẩm của mình, Lerøy đã phối hợp với DNV GL để đưa ra những số kỹ thuật sản phẩm STP 86. STP 86 là chứng nhận sản phẩm có chứa thành phần được theo dõi sẽ đảm bảo rằng tất cả các tiêu chí đều được tuân thủ trong quá trình chăn nuôi cá hồi.

Toàn bộ chuỗi giá trị của Lerøy, từ quy trình nuôi cá, bao gồm cả thức ăn, đến hộp vận chuyển cá đều được bên thứ ba kiểm tra, đánh giá để đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu trong STP-86 đều được tuân thủ tuyệt đối.

Đối với Lerøy Seafood, sự bền vững trong nền công nghiệp nuôi cá hồi là điều cần thiết và sẽ là điểm mạnh trong sản phẩm xuất khẩu cá hồi Na Uy.

Cá hồi Na Uy
 • NÔNG NGHIỆP
 • Trang trại được chứng nhận ASC / GlobalG.AP
 • Truy xuất nguồn gốc đầy đủ thông qua Fishtrack
 • Tỷ lệ sống sót cao
 • Không sử dụng kháng sinh
 • Không sử dụng chất ức chế chitin
 • NGÀNH CÔNG NGHIỆP
 • Chứng nhận an toàn thực phẩm GFSI
 • Mức Omega-3 trên 2,9g/100g
 • Mức EPA/DHA trên 1 g/100 g
 • Tỉ lệ Omega-6/Omega-3 dưới 1
 • Mức điôxin PCP & PCB dưới 0,5 ng/kg
 • THỨC ĂN CHO CÁ
 • Cá được nuôi bằng các nguyên liệu thay thế
 • Không sử dụng dầu cá hồi
 • Không sử dụng Ethoxyquin
 • Không sử dụng bột máu từ động vật trên cạn, động vật có vú
 • Truy xuất nguồn gốc đầy đủ của các thành phần thức ăn chăn nuôi
thức ăn cho cá hồi na uy
Thức ăn cho cá hồi Na Uy

Cá hồi Na Uy và hành trình chinh phục thế giới đầy ngoạn mục

Không phải tất cả cá hồi đều giống nhau, cá hồi Đại Tây Dương của Na Uy nuôi khác với những người anh em họ của nó là cá hồi chum, coho, sockeye, chinook, pink,… Mỗi thực khách sẽ có những đánh giá và nhận định khác nhau về những loài cá hồi trên, nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng cá hồi Na Uy chính là loại cá hồi được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, trải qua hàng thế kỷ với một hành trình chinh phục thế giới ngoạn mục của mình.

Bằng những nỗ lực của người Na Uy cách đây hơn 50 năm với việc đưa cá hồi nuôi đến với thế giới, thông qua một dự án có tên là “Project Japan” và đến tận bây giờ, cá hồi Đại Tây Dương đã được khẳng định vị thế của mình trên thị trường thế giới với nhiều món ăn liên quan đến cá hồi Na Uy như: Sashimi, Sushi cá hồi… nổi tiếng lừng danh.

project japan
Hình ảnh “Project Japan”

Với những điều kiện tự nhiên lý tưởng, quy trình nuôi và sản xuất cá hồi chuyên nghiệp, bài bản cũng như áp dụng công nghệ cao, cá hồi Na Uy luôn có chất lượng thịt ngon nhất trong tất cả các loại cá hồi.

Hơn 30 triệu bữa ăn mỗi ngày từ cá hồi Na Uy được sử dụng trên khắp thế giới là một con số đáng kinh ngạc. Cá hồi của Na Uy hiện nay đã xuất khẩu sang 100 thị trường trên toàn cầu, khiến cá hồi Na Uy trở thành một siêu sao ẩm thực trên toàn cầu.

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

[Thơ] Có Những Ngày Như Thế

Có những ngày chỉ muốn giấu mình đi Vào một nơi chẳng ai tìm ra cả Mình sẽ sống một cuộc đời rất lạ Chẳng ưu tư phiền não bởi

Messtori

Dành cho bạn