Am em scent
Ấm Êm Scent - Tạo ra những khoảnh khắc khó quên từ hương thơm

Con Người Thường “Chạy Theo Đồng Tiền”

Ở thời điểm hiện tại, khi mà xã hội phát triển, kéo theo hang loạt những nhu cầu của con người cứ thế phát triển. Theo dòng chảy của cuộc sống hiện đại, một lỏi bánh mì, một tách cà phê, một gói xôi nhỏ và rất nhiều thứ khác, chúng ta cần phải dung tiền để chi trả. Thế nên rất nhiều người trong chúng ta, vì mãi lo cơm áo gạo tiền, mà chạy theo đồng tiền một cách vô thức và đổi khi chính sự mãi mê đó đã làm chúng ta trở thành nô lệ lúc nào mà chẳng ai có thể ngờ tới được.

 Tại Sao Con Người Có Xu Hướng Đuổi Theo Đồng Tiền

Một điều không thể phủ nhận, Tiền là một thứ vô cùng quan trọng, một thứ không thể thiếu được ở trong cuộc sống của mỗi người. Tiền giúp ta có những bữa ăn, sự đủ đầy về vật chất và ở thời điểm hiện tại khi mà con người thường hay nhìn vào giá trị vật chất để phơi bày thái độ đối với một người, chỉ nhiêu đó lý do đã khiến con người lao đầu vào kiếm tiền, mong muốn có một cuộc tốt hơn.

 Về cơ bản, chúng ta hiểu rằng nhiều tiền hơn có nghĩa là nhiều tự do hơn và nhiều cơ hội hơn, và đó thực sự là những gì tất cả chúng ta muốn. Bởi vì chúng ta biết khi mình nghèo, mình như đang ở trong một “khung thép” bé nhỏ bốn bề là chong gai, chúng ta muốn thoát ra ngoài, và tiền có vẻ như là lối thoát duy nhất lúc này.

Chạy Theo Đồng Tiền Có Xứng Đáng Không?

Câu chuyện của Tôi.

Tôi còn nhớ năm tôi tốt nghiệp Trung Học và chuyển vào Sài Gòn học tập, mỗi tháng bố mẹ tôi chỉ chu cấp cho tôi số tiền vừa đủ lo cho những thứ thiết yếu cơ bản, như cơm hằng ngày, tiền phòng trọ và xăng xe đi lại. Còn lại những thú vui chơi ngoại khoản tôi đều phải tự lo. Làm them là tất cả những gì tôi có thể làm lúc bấy giờ nếu muốn có những bữa ăn ngon hơn, hoặc những chuyển đi du lịch ngắn ngày.

Tôi xin chạy bàn ở một quán nhậu lớn, cách nơi tôi ở 10km với mức lương 20 nghìn ( VND) cho mỗi giờ làm việc. Lần đầu tôi làm thuê cho ai đó, lần đầu tôi mang nỗi uất ức vì quản lý la mắng, lần đầu tiên tôi có cảm giác ai đó quát tháo mình vô cớ nhưng vẫn ôm trọn bực bội về nhà. Nhưng có lẽ lần lần đầu được kiếm tiền và được cầm số tiền hơn 1 triệu đồng cho tuần làm đầu tiên đã làm tôi tan đi hết mọi uất ức trong người.

Tiền làm tôi mơ hồ về lựa chọn học tập của mình, tôi hay nghĩ học để đi làm thêm vì lúc ấy chỉ có tiền mới giúp tôi vui, giúp tôi có những lần đi du lịch, giúp tôi có những buổi ăn chơi nhảy múa cùng bạn bè mà không sợ hết “đạn”. Và cứ thế gần 2 tháng trôi qua, tôi kiếm cho mình được hơn 6 triệu đầu tiên của cuộc đời. Nhưng chẳng mấy chốc số tiền đó đã “bốc hơi” vì những lần, tiêu sài phung phí, chén chú chén anh cùng bạn bè. Một hôm nọ, tôi còn nhớ như in hôm ấy là ngày lễ của những ngày cuối năm, người quản lý đã quát tháo không tiếc một lời, khi tôi đã thấm mệt vì đã chạy hơn 7 tiếng đồng hồ. Hôm ấy khi tan ca, hơn 10Km về nhà, nước mắt tôi cứ rơi ra vì uất ức, vì những suy nghĩ cứ loạn xạ trong đầu. Mình lao đầu vào đồng tiền liệu có xứng đáng không? Mình mặc cho Cha, Mẹ lắng lo cho từng miếng cơm, manh áo để nghĩ học đi làm vì số tiền nhỏ, như vậy có bất công cho Cha Mẹ không? Những dòng suy nghĩ vô thường cứ chạy mãi trong đầu tôi trong suốt đoạn đường về nhà. Và…. Tôi nghĩ việc ngay hôm sau.

Tôi nghĩ việc bởi vì mình đánh đổi niềm lo lắng của Cha, nỗi buồn của Mẹ, chỉ vì Tiền hoàn toàn không xứng đáng

Bạn có thể “đuổi theo tiền” và hãy tận hưởng cuộc sống của mình, chúng không loại trừ lẫn nhau. Đừng giống Tôi năm 20 tuổi. Mãi sau này tôi mới nhận ra, Tôi đã không “chạy theo tiền” ở thời điểm hiện tại nữa,  tất cả những khoảng thời gian vui vẻ cùng bạn bè của tuổi 20 đã qua lâu. Tôi sẽ không “chạy theo tiền” bởi vì tôi coi trọng thời gian làm việc của mình và tận hưởng một cuộc sống là hai thứ luôn song song với nhau.

Đối Xử Với Bản Thân Bằng Sự Tôn Trọng

Mối quan hệ của bạn với tiền bạc có thể là một vấn đề cân bằng nhưng rất có thể đó là một vấn đề ưu tiên hoặc không biết tại sao bạn lại muốn nó. Hãy dành cho bản thân sự tôn trọng đáng có, bằng cách quan tâm đến tiền bạc hơn là một con người đuổi theo một đống giấy bạc có trị giá. Tôi không muốn bất cứ ai bị tổn thương bởi một cuộc truy đuổi liều lĩnh và tôi hy vọng bạn cũng vậy.

Chúng Ta Có Thể Xem Tiền Là Công Cụ

Có người hỏi tôi rằng. “Tiền đối với Anh quan trọng như thế nào?”

  • Tiền đối với tôi là một thứ tối quan trọng. Nhưng nó nằm ở dưới cùng.

Bởi vì với tôi trong thước đo của sự ưu tiên, tiền bạc nằm dưới cùng sau sức khỏe, gia đình và sự hạnh phúc của chính bản thân mình. Tôi kiếm tiền với mong muốn nâng cấp cuộc sống của mình, tôi luôn nổ lực làm điều đó, nhưng ở thời điểm hiện tại tôi không bao giờ nghĩ đến việc đánh đổi với tiền một thứ gì nằm trong phẩm chất và trái tim của mình để đổi lấy. Tôi không muốn ở bên một người vì người đó có thể cho tôi nhiều tiền, tôi không muốn lấy đạo đức của mình ra để làm những việc vô nghĩa hoặc gây hại cho người khác vì tiền.

Chúng ta nên nhớ tiền xứng đáng để chúng ta theo đổi, nhưng hãy đuổi theo tiền với một niềm hăng say công việc, tạo ra giá trị, và phải luôn nhớ rằng tiền chỉ là công cụ cần để chúng ta sống, còn sức khỏe, tinh thân là thứ giữ chúng ta tồn tại trên thế giới này.  

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Messtori

Dành cho bạn