Am em scent
Ấm Êm Scent - Tạo ra những khoảnh khắc khó quên từ hương thơm

Thái Lan có đổi ý trong việc hợp thức hóa cần sa?

thái lan có đổi ý trong việc hợp thức hóa cần sa

Chỉ 18 tháng sau khi Thái Lan mở cửa xả lũ bằng cách hợp pháp hóa cần sa, chính phủ liên minh bảo thủ mới của nước này đang tìm cách đóng cửa các cửa xả này.

Các bảng hiệu đèn neon đã trở nên phổ biến ở khu du lịch sầm uất của Bangkok, với các trạm xá mọc lên ở mọi ngóc ngách. Hàng trăm nhà cung cấp thực phẩm và đồ uống quảng cáo thực đơn có chứa cần sa.

Nhưng tất cả điều này có thể thay đổi theo các đề xuất mới nhằm quản lý chặt chẽ việc sử dụng cần sa và hạn chế nó cho mục đích y tế.

Tại sao các quy định về cần sa của Thái Lan lại thay đổi sớm như vậy?

Sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm ngoái, Thái Lan đã có sự lãnh đạo mới vào tháng 9.

Chính phủ liên minh bảo thủ do Đảng Pheu Thai đứng đầu đứng đằng sau những lời kêu gọi trấn áp cần sa, vốn được quản lý lỏng lẻo kể từ khi được hợp pháp hóa .

Pheu Thai vận động cấm sử dụng cần sa để giải trí , nói rằng nó gây nguy hiểm cho sức khỏe và có thể gây ra vấn đề lạm dụng chất gây nghiện trong giới trẻ.

Anutin Charnvirakul, cựu Bộ trưởng Y tế, người giám sát việc hợp pháp hóa thuốc trong chính phủ do quân đội điều hành trước đây, hiện đã được thăng cấp Phó Thủ tướng. Ông là lãnh đạo Đảng Bhumjaithai, một phần của liên minh chính phủ mới.

Khi ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa vào năm 2022, ông nói rằng nó sẽ giảm bớt tình trạng quá tải trong các nhà tù ở Thái Lan và giúp thúc đẩy nền kinh tế nông thôn.

thái lan có đổi ý trong việc hợp thức hóa cần sa

Vào ngày hợp pháp hóa, hơn 3.000 tù nhân bị giam giữ vì tội cần sa đã được thả. Trong năm, ngành công nghiệp cỏ dại của nước này trị giá 28 tỷ baht Thái (728 triệu euro) và đến năm 2030, dự kiến ​​sẽ đạt 336 tỷ baht (8,7 tỷ euro).

Anutin đã hứa rằng cần sa sẽ chỉ được phép sử dụng trong y tế, nhưng trên thực tế, thị trường gần như không được kiểm soát.

Bộ Y tế đã ban hành các quy định coi cần sa là ‘loại thảo dược được kiểm soát’, yêu cầu phải có giấy phép trồng hoặc bán, cũng như cấm bán hàng trực tuyến, bán cho phụ nữ mang thai và những người dưới 20 tuổi và hút thuốc nơi công cộng. Nhưng thực tế bất kỳ ai cũng có thể mua cần sa dễ dàng tại nhiều cơ sở không có giấy phép hoặc trực tuyến.

Kể từ khi cần sa được hợp pháp hóa, hơn 1,1 triệu người Thái đã đăng ký giấy phép trồng cần sa và hơn 6.000 cơ sở phân phối cỏ dại đã mọc lên trên khắp đất nước, nhiều nơi không được kiểm soát chất lượng.

Truyền thông Thái Lan nhanh chóng tràn ngập các báo cáo về bạo lực và lạm dụng ma túy, kể cả trong giới trẻ, những người được cho là không được tiếp cận với ma túy.

Bộ Y tế báo cáo sự gia tăng đột biến số người tìm cách điều trị các vấn đề tâm lý liên quan đến cần sa, từ hơn 37.000 bệnh nhân vào năm 2022 lên hơn 63.000 vào năm 2023. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng có nhiều người trẻ tuổi sử dụng ma túy hơn.

Với việc Thái Lan là quốc gia đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa cần sa, nước này cũng đã tạo ra một ngành du lịch cần sa phát triển mạnh mà nhiều người lo ngại sẽ khó có thể ngăn chặn được.

Trong chiến dịch bầu cử năm 2023, tất cả các đảng lớn – bao gồm cả Bhumjaithai – đều hứa sẽ hạn chế sử dụng cần sa trong mục đích y tế.

thái lan có đổi ý trong việc hợp thức hóa cần sa

Hình phạt cho việc sử dụng cần sa ở Thái Lan là gì?

Trước khi cần sa được hợp pháp hóa ở Thái Lan vào tháng 6 năm 2022, quốc gia này có một số luật ma túy khắc nghiệt nhất thế giới.

Việc tàng trữ cần sa có thể khiến bạn phải ngồi tù tới 15 năm, trong đó Nhà tù Trung tâm Bang Kwang khét tiếng – có biệt danh mỉa mai là Bangkok Hilton sau khi một bộ phim truyền hình Úc mô tả điều kiện tồi tàn, quá đông đúc của nơi này – đóng vai trò là yếu tố ngăn cản chính đối với khách du lịch .

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Chonlanan Srikaew cho biết ông đã đề xuất một dự luật lên Nội các cấm sử dụng cần sa để giải trí và phân loại lại nó thành một chất bị kiểm soát. Dự kiến ​​nó sẽ sớm được phê duyệt, sau đó sẽ được trình lên Hạ viện Thái Lan

Dự thảo luật, được lưu hành để lấy ý kiến ​​công chúng vào tháng 1, sẽ áp dụng mức phạt lên tới 60.000 baht Thái (1.560 euro) đối với hành vi sử dụng nhằm mục đích giải trí (được định nghĩa là ‘giải trí hoặc niềm vui’) và phạt tù lên tới một năm. Nó sẽ cho phép cần sa y tế, nhưng không cung cấp chi tiết về cách kiểm soát nó.

Nó cũng đề xuất mức phạt lên tới 100.000 baht (2.600 euro) nếu quảng cáo hoặc tiếp thị cần sa để sử dụng giải trí.

Việc trồng trọt không có giấy phép có thể bị phạt tù từ một đến ba năm hoặc phạt tiền từ 20.000 đến 300.000 baht (520 euro đến 7.780 euro).

Các quy định đối với các cửa hàng cần sa và trồng cần sa tại nhà vẫn chưa rõ ràng.

Khách du lịch vẫn có thể hút cỏ ở Thái Lan?

Trong khi Thái Lan chờ đợi kết quả của những thay đổi, các cửa hàng bán cỏ vẫn mở trên khắp Bangkok và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, một số quy tắc đã được áp dụng để hạn chế việc sử dụng cần sa. Không được phép hút thuốc hoặc vaping ở những nơi công cộng. Gây ra ‘phiền toái công cộng’ – bao gồm cả mùi cỏ dại – có thể bị phạt 25.000 baht (€ 650).

Các chi tiết về những gì cấu thành ‘phiền toái ‘ rất mờ ám và có thể bị cảnh sát khai thác. Ở Bangkok, các sĩ quan được biết đến với việc tống tiền và tống tiền những khách du lịch vi phạm pháp luật.

Các chất chiết xuất có chứa hơn 0,2% THC vẫn được phân loại hợp pháp là ma tuý nhưng một số cửa hàng vẫn bán các sản phẩm mạnh hơn, điều này có thể khiến người mua gặp rắc rối – trừ khi họ được phép chính thức vì mục đích y tế.

Khách du lịch cũng được cảnh báo rằng cần sa vẫn là bất hợp pháp ở các nước láng giềng và không được vận chuyển qua biên giới. Singapore , nơi có một số chính sách ma túy nghiêm ngặt nhất thế giới, có thể bắt giữ công dân sử dụng ma túy ở nước ngoài như thể họ tiêu thụ ở trong nước.

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Messtori

Dành cho bạn