Người bị viêm đại tràng thì nên ăn rau gì

Người bị viêm đại tràng thì nên ăn rau gì

Người bị viêm đại tràng thì nên ăn rau gì? Thông tin này thực sự hữu ích đối với người bị viêm loét đại tràng. Các loại rau như cà rốt, bí đao, khoai tây, đậu xanh chứa nhiều chất xơ hòa tan có thể có lợi cho việc giảm kích ứng đường ruột.

Chất xơ hòa tan thường được coi là prebiotic, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Theo nghiên cứu từ Trường Đại học Y khoa Miami Leonard Miller vào năm 2021, việc ăn nhiều chất xơ và ít chất béo trong 4 tuần đã giúp giảm mức độ vi khuẩn có hại trong đường ruột và giảm viêm nhiễm ở 27 người bị viêm loét đại tràng.

Các loại rau như cà rốt, bí đao, bí ngòi, bí đỏ, bí xanh, khoai tây, khoai lang, đậu xanh và măng tây chứa nhiều chất xơ hòa tan, có khả năng hấp thụ nước tạo thành gel trong đường ruột. Gel này có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện sự nhất quán của nhu động ruột.

Người bị viêm đại tràng thì nên ăn rau gì
Người bị viêm đại tràng thì nên ăn rau gì

Gợi ý: Cách ăn chuối giảm cân bạn nên biết

Việc chọn các loại rau có hàm lượng chất xơ không hòa tan thấp hơn có thể giúp giảm kích ứng đường tiêu hóa trong trường hợp bị viêm loét đại tràng. Chất xơ không hòa tan có thể kích thích đường ruột và gây ra các triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy, và đau bụng.

Những loại rau như cà rốt, bí đao, khoai tây, đậu xanh thường có hàm lượng chất xơ không hòa tan thấp hơn, giúp giảm kích ứng và tăng cường sức khỏe đường ruột đối với những người bị viêm loét đại tràng.

Tuy nhiên, mức độ phản ứng của mỗi người với các loại rau có thể khác nhau, vì vậy việc theo dõi cơ thể và điều chỉnh chế độ ăn uống dựa trên trải nghiệm cá nhân là quan trọng. Nếu có bất kỳ vấn đề gì với sức khỏe đường ruột hoặc triệu chứng viêm loét đại tràng, việc thảo luận và nhận lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ hữu ích.

Những lời khuyên về cách chuẩn bị và tiêu thụ rau cho người bị viêm loét đại tràng rất hữu ích. Nấu chín rau giúp làm giảm một số chất xơ không hòa tan và tăng tính dễ tiêu hóa, đặc biệt là khi triệu chứng trở nên nặng hơn. Việc loại bỏ vỏ cà rốt, củ cải, bí và khoai tây có thể giảm đi chất xơ không hòa tan, giúp hạn chế kích ứng đường ruột.

Cũng quan trọng là nấu chín rau mềm và nghiền nhuyễn nếu cần thiết để tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm gắng gượng trên đường ruột. Tránh thêm quá nhiều chất béo vào thực đơn, vì chúng có thể làm tăng triệu chứng hoặc làm chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị viêm đại tràng thì nên ăn rau gì

Mọi người đều đọc: Những loại vitamin cần thiết cho người chơi thể thao

Rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải brussels và bắp cải thường gây ra các triệu chứng như đầy hơi và chướng bụng, vì vậy nên hạn chế hoặc loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống, tùy thuộc vào cách mà chúng ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của từng người.

Ngoài ra, rau lá xanh dai có thể gây khó chịu đối với một số người sau khi nấu chín. Quan trọng là tuân thủ chế độ ăn uống có thể dễ dàng dung nạp và không gây ra vấn đề với đường ruột.

Mỗi người có các triệu chứng riêng biệt của viêm loét đại tràng, do đó việc chọn loại rau phù hợp có thể khác nhau. Điều quan trọng là tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lựa chọn rau phù hợp nhất, tránh việc triệu chứng trở nên nặng thêm.

5/5 (1 Review)

Mọi người đều thích

Messtori

Dành cho bạn