Hoa bỉ ngạn tràn lan cõi mạng xuất phát từ đâu?

hoa bỉ ngạn trend

Những ngày vừa qua, trend hoa bỉ ngạn liên tục được nhắc trên khắp các diễn đàn mạng xã hội và được đông đảo nghệ sĩ tham gia hưởng ứng trên trang cá nhân của mình.

“Bỉ ngạn vàng vội vàng xin lỗi”

Sau đêm trao giải Làn sóng xanh 2023 thì loài hoa bỉ ngạn lại một lần nữa được gọi tên dành cho màn lấn át lời MC của ca sĩ Lệ Quyên.

hoa bỉ ngạn

Tại buổi lễ trao giải, nữ ca sĩ đã lấn át lời MC Gil Lê công bố luôn giải album của năm bỏ qua các hạng mục đề cử và cụm từ “bỉ ngạn vàng” đã nhanh chóng được viral khắp mạng xã hội bởi trùng hợp là tối đó ca sĩ Lệ Quyên đã mặc một chiếc váy màu vàng.

Trên story Instagram cá nhân, Lệ Quyên cũng gửi lời xin lỗi: “Bỉ ngạn vàng hơi vội vàng sorry sorry” khi nhận ra lỗi của mình trong đêm trao giải.

Không chỉ vậy, nhiều nghệ sĩ như BB Trần, Hải Triều cũng thích thú hưởng ứng trend hoa bỉ ngạn.

Theo đó, khi đăng tải tạo hình của các nhân vật trong vở Bảy yêu nhền nhện, diễn viên Hải Triều viết: “Bỉ ngạn xanh con tim lanh chanh/ Bỉ ngạn vàng con tim không đàng hoàng/ Bỉ ngạn đỏ con tim đo đỏ/ Bỉ ngạn tím con tim chúm chím /Bỉ ngạn cam con tim dính lưỡi lam/ Bỉ ngạn xanh nhạt con tim phiêu bạt/ Bỉ ngạn xanh đậm con tim bị dậm”.

Trên facebook chỉ cần gõ cụm từ hoa bỉ ngạn, một loạt những bài viết sử dụng cụm từ này cũng nhanh chóng hiện ra đầy hài hước. Một tài khoản viết: “Ý nghĩa các loài hoa bỉ ngạn. Bỉ ngạn trắng: ngày nào tiệm cũng vắng/ Bỉ ngạn xanh: không thấy khách nào xung quanh/ Bỉ ngạn đỏ: chờ khách méo cả mỏ/ Bỉ ngạn vàng: không thấy nhảy số tài khoản ngân hàng/ Bỉ ngạn hồng: xác định cái Tết 0 đồng- đi ăn chực lòng vòng”.

Trend hoa bỉ ngạn từ đâu?

Trước những bài đăng, cụm từ dành cho hoa bỉ ngạn, không ít khán giả thắc mắc hoa bỉ ngạn rốt cuộc là hoa gì, bắt nguồn từ đâu, sao lại được sử dụng nhiều và viral trên khắp mọi nền tảng?

hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là đỏ. Ảnh: Tư liệu

Theo bách khoa toàn thư mở Wikipedia, hoa bỉ ngạn (tên khoa học là Lycoris Radiata), thuộc họ loa kèn đỏ, được tìm thấy từ Trung Quốc và Nhật Bản.

Hoa bỉ ngạn có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu mang một ý nghĩa riêng và được gọi bằng nhiều tên khác như: Mạn Châu Sa, Mạn Đà La, Hồng Hoa Thạch Toán…. Đây là loại cây có hoa mà không có lá, củ hoa chứa độc tố.

Theo truyền thuyết, Mạn Châu và Sa Hoa vốn là một đôi, nhưng không thể gặp gỡ và yêu nhau do luật trời đã định. Vì quá thương nhớ nhau nên cả hai đã trái luật trời, tìm về bên nhau và thề nguyện chẳng bao giờ lìa xa. Họ sau đó bị đày xuống trần gian, rồi trở thành hoa và lá của một loài cây. Điều đặc biệt của loài cây này là khi hoa nở thì lá không mọc nữa, và ngược lại. Việc hoa và lá không cùng xuất hiện cũng giống như sự trừng phạt dành cho Mạn Châu và Sa Hoa, phải chia tách mãi mãi.

Loài hoa này sau đó thường xuất hiện trong bài hát, thơ ca, phim ảnh. Về ý nghĩa trước đây của hoa Bỉ Ngạn, ở Nhật Bản là ‘hoa hồi ức đau thương’, ở Triều Tiên là ‘hoa nhung nhớ’, ở Trung Quốc là ‘hoa ưu mỹ thuần khiết’.

Tuy nhiên những ngày gần đây, nhờ trend của giới trẻ mà hoa bỉ ngạn lại được gán cho nhiều ý nghĩa ngẫu nhiên khác nhau dựa vào màu sắc. Xu hướng này cũng được cho là từ một tài khoản Tiktok đưa lên với nội dung nói về ý nghĩa những màu hoa bỉ ngạn.

“Bỉ ngạn đỏ – hồi ức đau thương, bỉ ngạn vàng – vĩnh viễn không gặp lại, bỉ ngạn trắng – sự tinh khiết, bỉ ngạn xanh – hy vọng tương lai sẽ gặp lại”.

Trái ngược với ý nghĩa đau buồn của loài hoa bỉ ngạn, cộng đồng mạng lại đăng tải những hình ảnh và video hài hước. Họ đã dùng hình ảnh trùng với màu sắc được nhắc đến trong clip (đỏ, vàng, trắng, xanh) kèm đoạn nhạc nền “hot hit’ trên.

Không những thế, nhiều sao Việt, KOL, TikToker và các fanpage, hội, nhóm, doanh nghiệp cũng đồng loạt gia nhập đường đua bắt trend hoa bỉ ngạn.

Nhiều người cho rằng hoa bỉ ngạn gây sốt mạng xã hội trong dịp cận Tết vì hợp với thị hiếu của người trẻ hiện nay. Và với những đoạn clip vui nhộn, hài hước từ những người nổi tiếng đã giúp trend hoa bỉ ngạn càng gây sốt hơn.

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Giúp tim khỏe mạnh

Giúp tim khỏe mạnh nhờ 7 thói quen sau

Giúp tim khỏe mạnh nhờ 7 thói quen, tập thể dục đều đặn, chế độ ăn uống cân đối, kiểm tra sức khỏe định kỳ và ngủ đủ giấc thực

Messtori

Dành cho bạn