Năm 2024 sẽ là một năm thuận lợi để quan sát cực quang

Năm 2024 sẽ là một năm thuận lợi để quan sát cực quang

Năm 2024 được dự đoán sẽ là một năm đặc biệt cho việc quan sát cực quang, còn được gọi là cực quang. Hiện tại, cực quang đang trông mạnh hơn trong ít nhất một thập kỷ qua.

Cực quang thường chỉ được nhìn thấy xung quanh vùng cực Bắc, như Iceland hoặc phía cực Bắc Na Uy. Nhưng trong năm nay, hiện tượng thiên nhiên này sẽ xuất hiện gần hơn với nhiều người ở châu Âu. Trên khắp miền Nam châu Âu, cực quang có thể làm sáng lên bầu trời bằng những màn trình diễn kỳ diệu như những gì đã được chứng kiến vào tháng 11 năm 2023.

Vậy tại sao năm 2024 sẽ là năm đặc biệt cho việc quan sát cực quang?

cực quang là những dải sáng sặc sỡ màu đỏ, xanh lá cây và tím thường được gọi là cực quang. Chúng được tạo ra bởi sự tương tác của các hạt từ Mặt Trời, được gọi là gió Mặt Trời, với khí quyển của hành tinh chúng ta. Khi những hạt này tiếp xúc với Trái Đất, chúng sẽ được dẫn dắt bởi lĩnh vực từ trường của hành tinh chúng ta và hướng về vùng cực.

Điều này có nghĩa là ở bán cầu Bắc, hiện tượng này thường chỉ được nhìn thấy trên vùng xung quanh Vòng Cực Bắc.

Năm 2024 sẽ là một năm thuận lợi để quan sát cực quang
Năm 2024 sẽ là một năm thuận lợi để quan sát cực quang

Vậy tại sao cực quang đôi khi lại xuất hiện ở vùng phía Nam?

Vào tháng 11 năm ngoái, bầu trời đêm từ Nam nước Anh đến Slovenia đã tỏa sáng màu tím và hồng phấn nhờ một hiện tượng cực quang mạnh mẽ bất thường. Một vụ phun trào lớn trên bề mặt Mặt Trời đã được quan sát bởi các nhà vật lý học Mặt Trời vào ngày trước sự kiện, do đó đã dự báo có sự gia tăng mạnh mẽ về hoạt động địa từ trong những ngày tiếp theo.

Thường thì cực quang xảy ra trong một vùng gọi là vòng tròn (một vòng tròn có đường kính khoảng 3.000 km) tập trung vào cực từ trường, giải thích bởi Văn phòng Khí tượng quốc gia Anh. Sự xuất hiện của một CME (Coronal Mass Ejection – sự phóng điện cực và trường từ lớp ngoài cùng của khí quyển Mặt Trời) có thể làm mở rộng vòng tròn này.

Điều này đưa cực quang xuống vùng có vĩ đừng thấp hơn – điều này có nghĩa là cực quang có thể nhìn thấy ở Vương quốc Anh và các vùng phía Nam khác của châu Âu, như đã xảy ra vào năm 2023.

Bầu trời tuyệt đẹp, chiếu sáng trong một loạt các màu sắc tuyệt vời, đã được các nhiếp ảnh gia ghi lại từ miền Nam Ý đến Trung Macedonia. Màu sắc địa phương phụ thuộc vào các phân tử khí bị tác động và vị trí của chúng trong khí quyển, theo giải thích của Văn phòng Khí tượng quốc gia Anh, vì khác nhau về lượng năng lượng được giải phóng dưới dạng các bước sóng ánh sáng khác nhau.

Oxy phát ra ánh sáng màu xanh lá cây khi bị tác động ở độ cao khoảng 100 km trên mặt đất, nhưng ở độ cao 160-320 km, nó tạo ra ánh sáng màu đỏ toàn bộ – một cảnh tượng hiếm. Nitơ làm cho bầu trời phát sáng màu xanh lam, nhưng khi nó ở độ cao cao hơn trong khí quyển, sự phát sáng có màu tím.

Năm 2024 sẽ là một năm thuận lợi để quan sát cực quang

Tại sao cực quang mạnh mẽ hơn trong năm nay?

Nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội ngắm cực quang ở nhà hoặc trong chuyến du lịch, đừng nản lòng. Cơ hội để thấy chúng vẫn cao hơn bình thường trong năm nay, đặc biệt là xung quanh thời điểm chính nhật đầu xuân và chính nhật cuối thu.

Điều này bởi vì Mặt Trời đang trở nên hoạt động hơn, dẫn đến hiển thị cực quang sáng hơn. Một Mặt Trời hoạt động mạnh hơn không phải là lý do lo ngại, mà chỉ đơn giản là do vị trí của ngôi sao trong chu kỳ Mặt Trời. Mỗi 11 năm, trường từ của Mặt Trời hoàn toàn đảo ngược. Vì chúng ta đang tiến gần đến đỉnh điểm đó vào năm 2024 hoặc 2025, đã có một sự gia tăng đáng kể về “điểm mặt trời” – chỉ số đo mức độ hoạt động của Mặt Trời.

Vì vậy, cực quang hiện tại đang trông mạnh mẽ hơn trong ít nhất một thập kỷ qua, đó là thời điểm hoàn hảo để đặt chuyến du lịch mơ ước đến phía Bắc để ngắm nhìn chúng với toàn bộ vẻ đẹp của chúng.

Theo: Euronews

5/5 (1 Review)

Mọi người đều thích

Messtori

Dành cho bạn