Nghiên cứu về loài Vượn cổ bị tuyệt chủng do biến đổi khí hậu

Nghiên cứu về loài Vượn cổ bị tuyệt chủng do biến đổi khí hậu

Những con vượn lớn cao 3 mét và nặng tới 295 kg.

Theo một nghiên cứu mới, một loài vượn lớn cổ đại có khả năng bị tuyệt chủng cách đây hàng trăm nghìn năm khi biến đổi khí hậu khiến loại trái cây yêu thích của chúng không thể tiếp cận được trong mùa khô. 

Loài Gigantopithecus blacki, từng sống ở miền nam Trung Quốc, là loài vượn lớn nhất được các nhà khoa học biết đến – cao 3 mét và nặng tới 295 kg. Nhưng kích thước của nó cũng có thể là một điểm yếu.

Renaud Joannes-Boyau, nhà nghiên cứu tại Đại học Southern Cross của Úc và đồng tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, cho biết: “Nó chỉ là một loài động vật khổng lồ – thực sự rất lớn”. “Khi thức ăn bắt đầu khan hiếm, nó lớn đến mức không thể trèo cây để khám phá nguồn thức ăn mới.”

Điều gì dẫn đến tình trạng thiếu thức ăn cho loài vượn lớn?

Loài vượn khổng lồ, có vẻ giống đười ươi hiện đại , đã tồn tại khoảng 2 triệu năm trên vùng đồng bằng có rừng ở khu vực Quảng Tây của Trung Quốc. Họ ăn chay, nhai trái cây và hoa trong rừng nhiệt đới cho đến khi môi trường bắt đầu thay đổi.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu phấn hoa và trầm tích được bảo quản trong các hang động ở Quảng Tây cũng như răng hóa thạch để làm sáng tỏ lý do tại sao rừng tạo ra ít trái cây hơn bắt đầu từ khoảng 600.000 năm trước, khi khu vực này trải qua nhiều mùa khô hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy loài vượn khổng lồ không biến mất nhanh chóng mà có khả năng đã tuyệt chủng vào khoảng 215.000 đến 295.000 năm trước.

Trong khi loài vượn nhỏ hơn có thể trèo cây để tìm kiếm các loại thức ăn khác nhau, phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy loài vượn khổng lồ ăn nhiều vỏ cây, lau sậy và các loại thức ăn không bổ dưỡng khác .

Nghiên cứu về loài Vượn cổ bị tuyệt chủng do biến đổi khí hậu
Một lối mở của một hang động nơi tìm thấy hóa thạch Gigantopithcus blacki, với tầm nhìn ra đồng bằng phù sa ở vùng Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. Đại học Kira Westaway/Macquarie qua AP

Đồng tác giả Zhang Yingqi thuộc Viện Cổ sinh vật có xương sống và Cổ nhân loại học của Trung Quốc cho biết : “Khi rừng thay đổi, không có đủ thức ăn cho các loài ưa thích”.

Loài vượn lớn đã tuyệt chủng được nghiên cứu như thế nào?

Hầu hết những gì các nhà khoa học biết về loài vượn lớn đã tuyệt chủng đều đến từ việc nghiên cứu răng hóa thạch và bốn xương hàm dưới lớn, tất cả đều được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc. Không có bộ xương hoàn chỉnh nào được tìm thấy.

Từ khoảng 2 triệu đến 22 triệu năm trước, hàng chục loài vượn lớn sinh sống ở Châu Phi, Châu Âu và Châu Á, các hồ sơ hóa thạch cho thấy. Ngày nay, chỉ còn lại khỉ đột , tinh tinh, tinh tinh lùn, đười ươi và con người.

Rick Potts, người chỉ đạo Chương trình Nguồn gốc Con người tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian và không tham gia vào nghiên cứu cho biết, trong khi những con người đầu tiên xuất hiện ở Châu Phi, các nhà khoa học không biết gia đình vượn lớn đầu tiên xuất hiện ở lục địa nào.

0/5 (0 Reviews)

Mọi người đều thích

Messtori

Dành cho bạn