Am em scent
Ấm Êm Scent - Tạo ra những khoảnh khắc khó quên từ hương thơm

Pháp bắt buộc phân loại rác thải thực phẩm để bảo vệ môi trường

pháp bắt buộc phân loại rác thải

Các quy tắc ‘bắt buộc phân loại rác’ mới có hiệu lực vào ngày 01/01/20241. Sau đây là những yêu cầu của chúng.

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, việc tái chế chất thải hữu cơ là bắt buộc ở Pháp theo quy định mới về ‘phân loại bắt buộc’.

Với sự hỗ trợ từ Quỹ Xanh của chính phủ, các chính quyền thành phố phải cung cấp cho người dân các phương pháp phân loại rác thải sinh học, bao gồm thức ăn thừa, vỏ rau, thực phẩm hết hạn sử dụng và rác vườn.

Các hộ gia đình và doanh nghiệp được yêu cầu xử lý chất hữu cơ trong thùng nhỏ chuyên dụng để thu gom tại nhà hoặc tại điểm thu gom của thành phố. Trước đây, chỉ những người thải ra trên 5 tấn chất thải hữu cơ mỗi năm mới phải phân loại.

Chất thải sau đó sẽ được chuyển thành khí sinh học hoặc phân trộn để thay thế phân bón hóa học. Ngoài ra, nó có thể được ủ ở nhà.

Nghĩa vụ hiện nay của chính quyền địa phương là cung cấp phương tiện dễ dàng cho các hộ gia đình làm phân trộn hoặc phân loại chất thải hữu cơ.

Trong khi các cơ sở được triển khai, sẽ không bị phạt nếu không tuân thủ. Vẫn chưa biết liệu các quy định chặt chẽ hơn có được áp dụng trong tương lai hay không. 

Một phần ba rác thải sinh hoạt là rác thải sinh học

Chất thải hữu cơ từ thực phẩm và vườn chiếm gần 1/3 lượng rác thải sinh hoạt. Khi trộn với các loại rác khác, nó thường được đưa vào các bãi chôn lấp hoặc lò đốt rác, nơi nó tạo ra các khí nhà kính giữ nhiệt như metan và CO2.

Theo Ủy ban châu Âu, chất thải thực phẩm chịu trách nhiệm cho khoảng 16% tổng lượng khí thải từ hệ thống thực phẩm EU. Liên Hợp Quốc cho biết trên toàn cầu, thất thoát và lãng phí lương thực tạo ra khoảng 8% tổng lượng khí thải do con người gây ra hàng năm.

Nó cũng có thể làm ô nhiễm bao bì dùng để tái chế như giấy, nhựa và thủy tinh.

Theo tổ chức phi chính phủ Zero Waste Europe, năm 2018, chỉ có 34% tổng lượng rác thải sinh học của EU được thu gom, khiến 40 triệu tấn chất dinh dưỡng tiềm năng trong đất bị loại bỏ.

pháp bắt buộc phân loại rác thải
Pháp bắt buộc phân loại rác thải để bảo vệ môi trường

Ở Pháp, mỗi người ước tính có khoảng 82 kg rác có thể phân hủy được mỗi năm.

Việc phân loại chất thải sinh học có bắt buộc ở các nước châu Âu khác không?

Theo Chỉ thị Khung về Chất thải của EU, việc thu gom chất thải sinh học đang được khuyến khích trong năm nay nhưng chưa đặt ra các mục tiêu bắt buộc.

Ở nhiều nước châu Âu, việc phân loại chất thải hữu cơ đã được thực hiện ở cấp thành phố.

Milan ở Ý đã thực hiện chương trình thu gom rác thải thực phẩm tại khu dân cư từ năm 2014. Các hộ gia đình đã được cung cấp thùng rác chuyên dụng và túi có thể phân hủy để khởi động chương trình này.

Ở những nơi khác, thuế hoặc lệnh cấm đốt chất thải sinh học đã khuyến khích các chương trình tương tự, với các thùng riêng biệt và phương pháp ủ phân tại nhà phổ biến ở Áo , Hà Lan và Bỉ.

Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch triển khai hoạt động thu gom rác thải thực phẩm riêng biệt vào năm 2023. Việc này vẫn mang tính tự nguyện đối với các hộ gia đình ở Anh, nhưng được thực thi nghiêm ngặt hơn ở xứ Wales và đối với các chủ doanh nghiệp.

Liên quan nhất: Những điều nên và không nên làm để bảo vệ môi trường

Cách phân loại rác thải sinh học

Lý tưởng nhất là tất cả chất thải – bao gồm cả chất hữu cơ – nên được giữ ở mức tối thiểu

Điều này có thể đạt được thông qua việc lập kế hoạch bữa ăn cẩn thận. Tiêu thụ, đông lạnh hoặc bảo quản thực phẩm trước khi hết hạn cùng với việc sử dụng mọi bộ phận của nguyên liệu cũng giúp giảm thiểu chất thải. Một số chất thải thực phẩm thậm chí có thể được tái sử dụng thành thức ăn chăn nuôi.

Bất kỳ chất thải thực phẩm nào không thể tiết kiệm hoặc tái sử dụng phải được ủ phân hoặc tách riêng để thu gom. Điều này bao gồm thức ăn thừa, đồ nướng, sản phẩm từ sữa, vỏ trứng, trái cây và rau quả và vỏ của chúng, thức ăn bị mốc, thức ăn cho vật nuôi, thịt và cá sống và nấu chín, xương, trà và bã cà phê.

Chất lỏng, sản phẩm phi thực phẩm và bao bì không được bỏ vào thùng rác sinh học.

Gợi ý đọc: Những việc làm giúp ích cho môi trường mà bạn nên thực hiện

5/5 (1 Review)

Mọi người đều thích

[Tự Truyện] Bầu Trời Sau Cơn Bão

Hoá ra tận cùng của yêu thương là dù thời thế có thay đổi thế nào, ai đến rồi đi hay còn ở lại, thì vẫn mong một người sẽ

Messtori

Dành cho bạn