Làm thế nào để “tận hưởng” những ngày giãn cách xã hội?

Làm thế nào để “tận hưởng” những ngày giãn cách xã hội? 

Chúng ta đang sống qua những ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị của nhà nước trong công cuộc phòng chống Covid 19. Thế nhưng, làm cách nào để những con người năng động thường ngày có một tinh thần thoải mái. ở nhà “trú ngụ” trong vòng 15 ngày hoặc hơn nữa.

Đồng hành cùng #StayAtHome và khẩu hiệu “Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng ta” mong bạn hãy nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị này để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, chúng ta lại trở về những ngày bình thường nhé.

Thái độ đón nhận những ngày giãn cách

Thường ngày, chúng ta có nhiều hoạt động ở Công ty, trường học, câu lạc bộ, hội nhóm… đã tạo vòng lặp xây dựng nên lối sống năng động của tất cả chúng ta. Thế nên khi áp dụng chỉ thị giãn cách xã hội sẽ là một cú sock lớn, khi những người vốn năng động hằng ngày, phải ở nhà và dừng tất cả những hoạt động vui chơi giải trí là điều không hề đơn giản tí nào.

Việc cần làm bây giờ là chúng ta phải chấp nhận với việc phải ở nhà ít nhất là 15 ngày tới, thái độ chấp nhận sẽ giúp chúng ta có tinh thần thoải mái hơn khi đối mặt với khoảng thời gian sắp tới.

Những ngày trước chúng ta đôi khi ước mong có một ngày nghĩ, không phải đến trường, không phải đi làm, hoặc đôi khi nghĩ học để ở nhà vì giấc ngủ níu chân. Thì khoảng thời gian này chính là lúc bạn được tận hưởng những điều đó mà không phải lo sợ bất kì điều gì. Hãy chấp nhận và xem đó là nhịp nghỉ để mình “tận hưởng” sau những ngày mệt mỏi.

Một số điều nên làm mà mình đã đúc kết được, trong thời gian giãn cách 1 năm về trước và mong rằng những điều này sẽ giúp bạn có những ngày giãn cách thật thoải mái.

Lên kế hoạch cho những công việc bạn sẽ làm trong ngày

Nếu bạn là người đã đi làm và hiện tại đang phải (WFH) làm việc tại nhà, thì ngoài việc đảm bảo tiến độ công việc và Deadline thì hãy lên kế hoạch cho bạn những khoảng thời gian trống còn lại, việc này vừa giúp bạn sắp xếp được quỹ thời gian một cách hợp lý và vừa có động lực để thực hiện những deadline nhỏ trong ngày mà bạn cần phải thực hiện cho chính mình.

Nếu bạn là học sinh, sinh viên thì bạn cần phải lên lịch cho những công việc mình phải làm trong ngày nghiêm chỉnh hơn nữa, vì bạn có nhiều thời gian hơn, nếu không thực hiện việc lên lịch và làm theo những công việc mà bạn dự tính trong ngày thì vòng xoáy của sự chán chường, ăn, ngủ, chơi game, sẽ nhấn chìm bạn, sau khi hết giãn cách có thể bạn sẽ quen với việc “hưởng thụ” vô bổ đó và gây nên tình trạng lười biếng khi quay trở lại công việc học tập đời thường.

Một nghiên cứu của Tập Chí Tâm Lý Sức Khỏe của Anh cho thấy việc tạo ra một ý định thực hiện như vậy sẽ  làm tăng tỷ lệ thành công khi theo dõi một hoạt động từ 34% lên 91% .

Nói cách khác, bằng cách lên lịch cho những hoạt động trong ngày của mình, bạn ít có khả năng trì hoãn hơn nhiều. Đó là một lợi ích lớn cho một thói quen đơn giản như vậy.

Lập kể hoạch để loại bỏ sự mơ hồ

Nếu bạn không lên lịch cho những kế hoạch trong ngày, bạn sẽ bị mơ hồ với những công việc mình sẽ làm trong ngày, bạn sẽ không biết mình nên làm gì sau khi ăn, sau khi thức dậy, hoặc trước khi đi ngủ. Việc lên kế hoạch cụ thể có thể sẽ giúp bạn biết được cụ thể mình nên làm gì khi kết thúc một công việc, hoạt động nào đó.

Lên kế hoạch thự hiện công việc sẽ có thể giúp bạn lên ghế ngồi và thay thế Netflix bằng một cuốn sách hay nằm trơ trẽn trên kệ mà bạn đã mua cách đây vài tháng.

Bạn sẽ có động lực hơn trong việc học một thứ gì đó mới thay vì lướt mạng xã hội trong vô bổ.

Việc lên lịch cho những hoạt động của bạn trong ngày sẽ giúp bạn tối ưu được thời gian và hạn chế việc rơi vào tình trạng chán nản khi phải ở nhà quá lâu.

Dành thời gian để nấu ăn

Tại sao việc nấu ăn trong những ngày này là vô cùng quan trọng, khi việc di chuyển trở thành một trong những điều tối kỵ của những ngày giãn cách, thì việc bạn đi mua đồ ăn hoặc gọi đồ ăn trực tuyến là điều nên tránh, hơn hết những hàng quán đa số đều đóng cửa để hạn chế việc đi lại và tiếp xúc xã hội.

Tự chuẩn bị cho mình những bữa ăn là việc cần thiết, trong những ngày giãn cách bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để thực hiện những món ăn cầu kì, phức tạp mà trước đây bạn không có thời gian làm.

Bạn là “con nghiện trà sữa” hãy thử rủ rê bố mẹ, hoặc bạn bè ở cùng, bắt tay làm những viên trân châu, từ bột, rủ rê nhau làm những món bạn thường xem trên internet và sau đó cả nhà sẽ là chuột bạch cho những món chính tay cả nhà làm ra. Chắc hẳn những trải nghiệm đó chúng ta khó lòng mà có được, trong những ngày bình thường, hãy tận dụng những ngày giãn cách để tạo ra niềm vui cho chính gia đình của mình.

Có rất nhiều bài nghiên cứu về Tâm Lý Học về việc nấu ăn sẽ giảm căng thẳng của con người, khi bạn nấu ăn cơ thể sẽ tạo ra  những Hormones hạnh phúc, từ đó giúp ích cho sức khỏe tinh thần của bạn và gia định bạn.

Nghiên cứu và làm những việc mình thích

Có phải rất nhiều người trong chúng ta, có những lúc ước ao có thời gian rảnh nhiều hơn để nghiên cứu về một đề tài, một dự án hay một thú vui mà mình thích, nhưng lại không được vì trong còn nhiều việc phải làm trong thời gian  trước giãn cách xã hội?

Thì đây là cơ hội tốt để chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho những việc mà trước đây không có thời gian để thực hiện.

Tôi là một người thích đi du lịch và thích viết về những gì mình đã trãi nghiệm qua, chính vì sở thích đó nên tôi luôn muốn tìm đọc và tò mò về những vùng đất mới lạ. Tôi thường dành thời gian rảnh của mình để nghiên cứu về Địa Lý của những nước mà mình ước mơ được đặt chân đến trong tương lai và có rất nhiều thứ khác mà trước đây tôi không hề biết, tất cả những thứ đó cũng từ việc có nhiều “thời gian rảnh” mà ra

Không lạm dụng mạng xã hội

Mạng xã hội là cần thiết cho chúng ta cập nhật thông tin nhanh chóng trong thời gian giãn cách, hầu hết tất cả những thông tin đều có thể tìm thấy trên mạng xã hội. Thế nhưng mặt trái của mạng xã hội là những thông tin “rác” “lá cải” và không có tính xác thực.

Những thông tin sai sự thật đôi khi là kẻ thù với tâm lý của chúng ta trong những ngày này, hãy chọn lọc thông tin và cập nhật những thông tin mang tính xác thực cao.

Tập viết những điều mình nghĩ

Viết là một hình thức trình bày sâu sắc và bền vững nhất mà ai trong chúng ta cũng sẽ phải sử dụng trong đời. Chữ viết đôi khi còn có sức ảnh hưởng và giải tỏa cực lớn cho con người. Hãy viết ra những gì mình nghĩ, những điều tốt và không tốt, hoặc viết về những câu chuyện cá nhân, những dự định trong tương lai. Viết sẽ giúp bạn giải tỏa rất nhiều những căng thẳng trong thời gian này.

“Xõa” khi cần thiết

Thời gian này là thời gian chúng ta sống chậm và tận hưởng không gian cho riêng mình, thế nên hãy xõa khi cần thiết, hãy cho mình thời gian để ăn uống thật ngon, ngủ cả ngày và không cần phải làm gì, hoặc đóng hết tất cả thiết bị mạng để nằm ì trên giường và đọc sách, hay đơn giản là chơi game cùng bạn bè, hãy tạo cho mình những khoảng thời gian như thế, xem như là những lần “buông thả” bản thân, để nạp năng lượng, chuẩn bị cho những ngày chiến đấu khi hết dịch.

Kết

Đó là những gì tôi đúc kết được trong các đợt dịch, mong rằng bạn sẽ tận hưởng nhịp nghỉ này theo cách riêng của mình và có thật nhiều sức khỏe để chống chọi với dịch bệnh nhé!!

0/5 (0 Reviews)

    Mọi người đều thích

    Kỳ nghỉ của Sài Gòn

    Ngày nghỉ không xác định! “Sài Gòn đất chật người đông”, hay “ Thành Phố không bao giờ ngủ”,… Lâu rồi chắc ít ai còn nhớ tên gọi thân quen

    Messtori

    Dành cho bạn